พวงมาลัยรถมีผลต่อการขับขี่หรือไม่

พวงมาลัยรถเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญต่อการขับรถเพราะเป็นตัวควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของรถให้ไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย แล้วมีอะไรเกี่ยวกับพวงมาลัยบ้างที่เราควรรู้ วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

พวงมาลัยรถ

พวงมาลัยคืออะไร?

พวงมาลัยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยในการควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของรถให้ตรงตามที่เราต้องการ ไม่ให้รถเกิดอาการส่ายไป-มาขณะขับขี่ โดยระบบพวงมาลัยมีส่วนประกอบต่างๆ ทั้งพวงมาลัย ขายึดแกนพวงมาลัย แกนพวงมาลัย หน้าแปลนพวงมาลัย ยางข้อต่อ กระปุกพวงมาลัย แขนเกียร์พวงมาลัย คันชักคันส่งกลาง คันชักคันส่งข้าง แขนดึงกลับ และกระปุกพวงมาลัย

พวงมาลัยรถ

ปัจจุบันเราใช้พวงมาลัยแบบไหนกันอยู่บ้าง?

เนื่องจากมีการพัฒนานวัตกรรมยานยนต์มาไกลทำให้มีการออกแบบการใช้งานพวงมาลัยให้หลากหลายมากขึ้น แต่หากนับจากอดีตจนถึงปัจจุบันมีพวงมาลัยทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

1. แรคแอนด์พีเนียน

เป็นระบบพวงมาลัยยอดนิยมในสมัยก่อนเนื่องจากราคาไม่แพง มีระบบการบังคับเลี้ยวแบบสะพานเฟือง อาศัยการหมุนของเฟืองขนาดเล็ก จึงใช้พื้นที่น้อยและตอบสนองการขับขี่ได้ไวอีกด้วย

2. บอลล์แอนด์นัท

เป็นระบบพวงมาลัยที่ใช้ชุดวาล์วควบคุมทิศทางน้ำมันไฮดรอลิกส์แบบโรตารี อาศัยแรงหมุนพวงมาลัยจากคนขับ บวกกับความฝืดของยางรถและพื้นถนนในการบังคับทิศทางขณะขับขี่ เหมาะสำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถกระบะบางรุ่น หรือรถโดยสารขนาดใหญ่ ข้อดีคือความทนทานที่มีมากกว่าแรคแอนด์พีเนียนนั่นเอง

3. พวงมาลัยเพาเวอร์

เป็นระบบพวงมาลัยที่ถูกผลิตออกมาเพื่อช่วยทดกำลังการหมุนพวงมาลัยให้ง่ายและเบาแรงกว่ารถยนต์รุ่นเก่า ทำให้ควบคุมง่ายยิ่งขึ้น แบ่งย่อยเป็น 2 ประเภท ได้แก่

3.1 ระบบไฮดรอลิกแบบใช้น้ำมัน (Hydraulic Power Steering)

ทำงานด้วยการใช้ปั๊มไฮดรอลิกสร้างแรงดันไปยังกระปุกพวงมาลัยโดยใช้แรงจากเครื่องยนต์ช่วยหมุนสายพานมายังปั๊ม เพื่อให้พวงมาลัยผ่อนแรงขณะหักเลี้ยวรถ ด้วยความแม่นยำในการควบคุมทำให้เข้าโค้งง่ายขึ้น เพียงแต่ระบบนี้จะใช้น้ำมันถ่ายทอดพลังงาน อาจเกิดการรั่วซึมจากซีลหรือท่อยางเสื่อม ข้อควรระวังสำหรับพวงมาลัยแบบไฮดรอลิกคือห้ามหมุนพวงมาลัยค้างไว้นาน เพราะจะทำให้น้ำมันพวงมาลัยร้อนและเกิดแรงดันสูงจนพวงมาลัยมีปัญหา นอกจากนี้ยังมีการประยุกต์ระบบไฮดรอลิกแบบใช้น้ำมันให้ใช้ร่วมกับไฟฟ้าในรถบางรุ่นด้วย

3.2 ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Power Steering)

ทำงานด้วยการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าสร้างกำลังเพื่อช่วยผ่อนแรงพวงมาลัย ขณะหมุนพวงมาลัยจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการทำงานและส่งไปยังกล่องควบคุมเพื่อให้มอเตอร์ทำงาน และผ่อนแรงพวงมาลัยให้เบาลง หากใช้ในช่วงความเร็วต่ำมากตัวพวงมาลัยจะเบามือ แต่ถ้าใช้ในความเร็วสูงกล่องควบคุมจะมีคำสั่งให้พวงมาลัยหนักขึ้นเพื่อไม่ให้หักโค้งเร็วจนเกินควบคุม เนื่องจากไม่ได้ใช้น้ำมันจึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำมันรั่วซึม แถมยังลดภาระเครื่องยนต์ แต่ความแม่นยำในการหักโค้งจะน้อยว่าระบบไฮดรอลิกแบบใช้น้ำมัน อีกทั้งเสียค่าซ่อมบำรุงแพงกว่าพวงมาลัยสองแบบแรก

พวงมาลัยรถ

ทำไมพวงมาลัยรถล็อค พวงมาลัยรถหนัก

 • น้ำมันรั่ว ทำให้น้ำมันไม่พอต่อการขับเคลื่อน
 • ระดับน้ำมันต่ำเกินไป ทำให้แรงขับเคลื่อนน้อยกว่าที่เคย
 • ใช้น้ำมันผิดประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปลอม หรือการนำน้ำมันอะไรก็ได้มาเติม อาจส่งผลเสียในระยะยาว
 • มอเตอร์เสื่อมสภาพ จนมีไฟแจ้งเตือนรูปพวงมาลัยขึ้นบนหน้าปัดรถ
 • ปั๊มไฮดรอลิกเสื่อมสภาพ จนเกิดเสียงหอนดัง
 • ลูกหมาก ปีกนก หรืออุปกรณ์อื่นเสื่อมสภาพ
 • ลมยางอ่อน ทำให้พวงมาลัยทำงานหนักและมีโอกาสผิดพลาด หากไม่ได้ตั้งจากศูนย์รถ

พวงมาลัยรถ

ก่อนออกเดินทางทุกครั้งควรตรวจเช็กน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์เป็นประจำ หากพบว่าระดับน้ำมันในกระปุกลดลง ต้องเติมน้ำมันบ่อยกว่าปกติ แสดงว่าเกิดรอยรั่วในระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ ควรพารถคันโปรดของคุณไปหาผู้เชี่ยวชาญโดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลให้ควบคุมทิศทางการขับขี่ไม่ได้และอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

บทความที่น่าสนใจ

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Teddy Auto Sale

5 วิธีเข้าโค้งอย่างปลอดภัยตลอดการเดินทาง

4 อาการสังเกตแบตรถเสื่อม ดูได้ด้วยตัวเอง

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

 • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
 • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
 • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
 • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)