อย่าปล่อยให้หม้อน้ำแห้งจนเครื่องฮีท

เคยสังเกตกันบ้างมั้ยครับว่าทำไมอยู่ดีๆ รถของเราก็ดับขึ้นมาดื้อๆ สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากอาการหม้อน้ำรถยนต์แห้ง แล้วอาการนี้แก้ได้ยังไงบ้าง มาหาคำตอบกันครับ

หม้อน้ำแห้ง

หลักการทำงานของหม้อน้ำรถยนต์

หม้อน้ำรถยนต์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการระบายความร้อนให้แก่เครื่องยนต์ผ่านระบบแลกเปลี่ยนความร้อนด้วยอากาศ โดยอาศัยน้ำยาหล่อเย็นและพัดลมหม้อน้ำในการดูดอากาศจากด้านหน้าของหม้อน้ำผ่านครีบรังผึ้งหม้อน้ำมายังด้านหลัง ทำให้อุณหภูมิน้ำยาหล่อเย็นในหม้อน้ำเย็นตลงแล้วหมุนเวียนกลับเข้าสู่เครื่องยนต์

หม้อน้ำแห้งเกิดจากอะไร

จริงๆ แล้วอาการนี้เกิดจากหลายสาเหตุมากซึ่งเราจะมาแยกให้ฟังว่ามีอะไรบ้าง ดังนี้

1. หม้อพักน้ำหล่อเย็นชำรุด

โดยทั่วไปหม้อพักน้ำหล่อเย็นจะทำจากพลาสติก เมื่อโดนความร้อนเป็นประจำอาจทำให้ตัวหม้อพักน้ำแห้งกรอบจนเกิดรอยรั่วหรือแตก

2. ปิดฝาปิดหม้อน้ำไม่สนิทหรือตัวฝาชำรุด

เนื่องจากการใช้งานรถเป็นประจำ อาจทำให้ยางใต้ฝาฉีกขาดและมีน้ำรั่วซึมออกมา หรืออาจเกิดจากสปริงที่ฝาหม้อน้ำเสื่อมสภาพ ทำให้น้ำในหม้อพักไหลมาที่หม้อน้ำไม่ได้

3. ท่อยางทางเดินน้ำอุดตัน

เนื่องจากเป็นท่อที่ต้องเจอทั้งความร้อนและความเย็นที่อยู่ในอุณหภูมิไม่คงที่ จึงอาจฉีกขาด รั่ว หรือมีรอยคราบน้ำเกิดขึ้นง่ายด้วย

4. ปะเก็บฝาสูบแตก

อาจทำให้น้ำหล่อเย็นเล็ดลอดเข้าไปยังกระบอกสูบได้ง่ายขึ้น

5. ปั๊มน้ำรถยนต์รั่ว

เนื่องจากปั๊มน้ำรถเป็นตัวช่วยระบายความร้อนให้เครื่องยนต์ หากปั้มน้ำรั่วย่อมส่งผลต่อให้น้ำในหม้อน้ำรั่วหายจากระบบอีกด้วย หากเจอหยดน้ำหรือน้ำไหลเป็นทางเล็กๆ แสดงว่าปั๊มน้ำมีปัญหาแน่นอน

6. หม้อน้ำรั่ว

หากตัวหม้อน้ำผ่านการใช้งานเป็นเวลานานอาจทำให้หม้อน้ำรั่วได้ สังเหตได้จากการเปิดฝาหม้อน้ำขณะเครื่องยนต์เย็นแล้วจึงเติมน้ำทีละน้อย โดยทิ้งช่วงห่างประมาณ 5 นาที หากพบว่าเติมน้ำไม่เต็มสักที แสดงว่าหม้อน้ำรั่วต้องเปลี่ยนหม้อน้ำใบใหม่ทันที

7. วาล์วน้ำไม่เปิด

หรือท่อทางเดินน้ำอุดตัน และทำให้น้ำไม่สามารถหมุนเวียนในระบบได้

8. พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน

หรือตัวพัดลมระบายความร้อนทำงานผิดปกติ รวมถึงสิ่งสกปรกอุดตันบริเวณรังผึ้งหม้อน้ำ จนทำให้ระบบระบายความร้อนไม่สะดวกและหม้อน้ำรถแห้งในที่สุด

ข้อเสียของการปล่อยให้หม้อน้ำรถแห้ง

หากปล่อยให้หม้อน้ำรถแห้งนานวันเข้า อาจเกิดอาการเครื่องฮีทซึ่งเป็นสภาวะของรถที่มีความร้อนสูงเกินไปจนเป็นอันตรายต่อการขับขี่ เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์เสียหายได้

วิธีเช็กหม้อน้ำแห้งด้วยตัวเอง

ก่อนใช้งานรถทุกครั้งควรควรเช็คระกับน้ำในหม้อน้ำรถยนต์ว่าอยู่ในระดับไหน โดยทั่วไปแล้วน้ำจะหายเพียงนิดหน่อยเท่านั้น แต่ถ้าน้ำหายไปเยอะมากถือว่าผิดปกติแน่นอนครับ และถ้าปล่อยให้น้ำในหม้อน้ำรถแห้งเกินไปอาจทำให้เครื่องร้อนจนเกิดความเสียหายได้ นอกจากนี้สังเกตได้จากเกจความร้อนที่หน้าปัด หากความร้อนขึ้นสูงกว่าปกติหรือมีสัญลักษณ์รูปความร้อนโชว์ขึ้นมา ต้องรีบจอดรถและดับเครื่องยนต์ทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องฮีทนั่นเอง

หม้อน้ำ

จะเห็นได้ว่าการขับรถนั้นจะต้องอาศัยการตรวจเช็กเครื่องยนต์อย่างสม่ำเสมอ ทั้งตัวหม้อน้ำเองหรืออุปกรณ์อื่นๆ ภายในรถก็ตาม ไม่ว่าคุณจะใช้งานรถมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ทางที่ดีควรนำรถเข้าศูนย์ตามระยะเวลาที่กำหนดหรือนำเข้าทันทีที่มีปัญหา เพื่อให้รถคันโปรดของคุณอยู่กับคุณไปอีกนานๆ นั่นเองครับ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)