Mini Cooper แบรนด์รถไซส์มินิ ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

หากพูดถึงแบรนด์รถยอดนิยมตั้งแต่ยุค 50s ที่ยังครองใจใครหลายคนมาจนถึงปัจจุบัน หนึ่งในนั้นจะต้องมี Mini Cooper รวมอยู่ด้วยแน่นอน วันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับมินิคูเปอร์กันครับ

Mini Cooper

Mini Cooper แบรนด์รถมินิสุดน่ารักจากยุค 50s

แบรนด์มินิคูเปอร์เป็นแบรนด์รถขนาดเล็กจากประเทศอังกฤษถือกำเนิดขึ้นในปี 1948 โดย John Newton Cooper CBE และ Charles Cooper โดยเริ่มจากการผลิตรถคอมแพคหรือรถนั่งขนาดเล็กมี 2 ประตู ขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า ซึ่งถูกออกแบบมาจากโครงการ ADO15 ซึ่งนำรถบับเบิลมาดัดแปลงเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนเชื้อเพลิงในปี 1956 ให้ลูกค้าได้ใช้งานในราคาประหยัด โดยมีไอเดียการออกแบบว่ารถจะต้องอยู่ในกล่องที่มีขนาด 10×4×4 ฟุต ที่นั่งผู้โดยสารมีขนาด 6 ฟุต และมีความยาว 10 ฟุต 4 เป็นกระบอกสูบ ตัวเครื่องยนต์ใช้น้ำลดความร้อน ระบบขับเคลื่อน 4 สปีด ใช้ล้อหน้าในการขับเคลื่อน ห้องเกียร์นำไปไว้เป็นหน่วยเดียวกับเครื่องยนต์ และอื่นๆ อีกมากที่ได้มีการพัฒนาในเวลาต่อมา

Austin Seven Mark I มินิรุ่นแรกของโลกและการพัฒนาที่ไม่หยุดยั้ง

โดยมินิรุ่นแรกเปิดตัวสู่สาธารณะชนครั้งแรกในช่วงเมษายน ปี 1959 ในชื่อว่า Austin Seven Mark I ภายใต้แบรนด์ของบีเอ็มซี จากการดีไซน์ของ Sir Alec Issigonis นับเป็นรถรุ่นแรกๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤติน้ำมันได้ดีเพราะตัวรถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 4 คน พร้อมที่สำหรับเก็บสัมภาระที่ให้มากกว่ารถรุ่นอื่นในยุคนั้นจึงทำให้มินิเป็นที่นิยมในระยะเวลาอันสั้น ลักษณะของรถอันเป็นจุดเด่นแห่งวงการรถยนต์นั่นก็คือ กาวางเครื่องยนต์ตามขวางและขับเคลื่อนด้วยล้อหน้า เครื่องยนต์ 848 ซีซี กำลัง 34 แรงม้า ตัวกระจกบานเลื่อนรอยเชื่อม ส่วนตัวถังพับออก

ในเวลาต่อมามินิได้ออกรถมีอีก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Mini Cooper (ปี 1961) ที่มีขนาดเครื่องยนต์อยู่ที่ 997cc และ Cooper S (ปี 1963) ที่มีขนาดเครื่องยนต์อยู่ที่ 1071cc และในปี 1964 ได้มีการนำระบบกันกระเทือนแบบ Hydrolastic มาใช้กับรถมินิที่นำออกมาจำหน่ายใหม่ทุกคัน และการเติบโตอย่างต่อเนื่องของมินิทำให้เป็นแบรนด์รถที่ขายดีถึง 1 ล้านคันในปี 1965

จุดเด่นของรถมินิที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก

1. โลโก้แบรนด์ต้องเขียนด้วยตัวพิมพ์ใหญ่เท่านั้น MINI

หลังจากอยู่ภายใต้การดูแลของ BMW Group ทางแบรนด์จึงได้ใช้โลโก้เป็นตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งหมดเพื่อสื่อว่า ถึงรถจะมีขนาดเล็กแต่ก็เป็นตัวตนที่ทรงพลัง

2. หน้าต่างใน Mini Classic รุ่นแรกถูกออกแบบให้สไลด์ข้างแทนการหมุนขึ้น-ลง

เนื่องจากเป็นรถที่ผลิตในช่วงยุคขาดแคลนน้ำมัน จึงต้องประหยัดพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุด

3. ทรงของท่อไอเสียของรถมินิทุกคันมีจุดเริ่มต้นมาจากกระป๋องเบียร์

จุดเล็กๆ ที่ดูน่ารักและทรงเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของมินิคือดีไซน์ท่อไอเสียที่มีที่มาจากจุดเล็กๆ อย่างกระป๋องเบียร์ที่ดีไซเนอร์ดื่มเป็นประจำหลังเสร็จงานนั่นเอง

4. รถมินิคลาสสิคในยุคแรกมีแต่ที่เขี่ยบุหรี่ในรถเท่านั้น

ความคิดของ Sir Alec Issigonis ผู้ดีไซน์รถมินิยุคแรกเห็นว่ารถไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมีวิทยุด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ต้องประหยัดพื้นที่ใช้สอยให้มากที่สุดในยุคที่โลกขาดแคลนน้ำมันและคนในยุคนั้นนิยมการสูบบุหรี่มาก การทำเขี่ยบุหรี่ออกมาจะตอบโจทย์ตลาดมากกว่า

5. รถมินิสามารถถอยหลังจอดในพื้นที่แคบด้วยเหลือพื้นที่ว่างห่างเพียง 8 เซนติเมตรเท่านั้น

ยืนยันจาก Guinness World Record ที่แข่งกันในเรื่องการการถอยหลังโดยมินิสามารถถอยจนเหลือพื้นที่ว่างห่างเพียง 8 เซนติเมตรเท่านั้น

6. รถมินิมีสมรรถนะที่สามารถนำไปลงสนามแข่งวิบากได้สบายๆ

โดยรถ Mini Buggy สามารถเอาชนะในการแข่ง Dakar Rally ซึ่งเป็นสนามแข่งวิบากที่โหดที่สุดในโลกได้ 4 ปีติดต่อกัน รวมถึงปี 2020 ที่ผ่านมาด้วย

7. ทางแบรนด์ไม่เคยเปลี่ยนเอกลักษณ์ด้านดีไซน์มาตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้ เหมาะกับคนที่ชอบรถคลาสสิกโดยเฉพาะ

จุดเด่นสำคัญสำหรับมินิคือการเปลี่ยนเทคโนโลยีของตัวเครื่องแต่ไม่เคยเปลี่ยนรูปทรงมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ยังคงยืนหยัดในสไตล์คลาสสิกมาจนถึงปัจจุบัน

รถมินิที่น่าสนใจในปี 2022

MINI JOHN COOPER WORK GP เจเนอเรชั่นที่ 3 ของ GP ตัวแรงสุดของมินิคูเปอร์ที่มาพร้อม 306 แรงม้า ขุมกำลัง 4 สูบ 2.0 ลิตร ความเร็วสูงสุด 265 แรงม้า ระบบการขับขี่เป็นแบบ 2 WD ขับเคลื่อนล้อหน้า ทำความเร็วสูงสุด 265 กม./ชม. และอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. : 5.2 วินาที ที่สำคัญรุ่นนี้ผลิตเพียง 3,000 คันทั่วโลก ซึ่งในไทยมีไม่เกิน 50 คัน เท่านั้น

mini cooper

ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่แต่มินิคูเปอร์ยังคงเป็นที่นิยมมาจนถึงปัจจุบัน บอกเลยว่าใครที่เป็นสาวกมินิไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ส่วนใครที่สน MINI JOHN COOPER WORK GP สักคน ทางเรา Teddy Auto Sale มีรถพร้อมบริการท่านตามศูนย์บริการถึง 4 สาขา มีช่างมากประสบการณ๋และอุปกรณ์ครบครัน รวมถึงโปรโมชั่นและบริการหลังการขายสุดประทับใจเพื่อให้คุณได้รถคันที่ดีที่สุดจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)