เกียร์ออโต้กระตุกเกิดจากอะไร มีวิธีแก้เองได้มั้ย

หลายคนที่ขับเกียร์ออโต้อยู่อาจตกใจกับอาการเกียร์ออโต้กระตุก ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ วันนี้เราจะมาพูดถึงอาการดังกล่าว รวมถึงวิธีแก้เพื่อให้เกียร์ออโต้ของคุณอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

เกียร์ออโต้กระตุก

เกียร์ออโต้กระตุกเกิดจากอะไร

เกียร์ออโต้มีส่วนประกอบมากกว่าและมีโอกาสใช้งานผิดวิธีง่ายกว่าเนื่องจากความสะดวกสบายในการใช้งาน จึงทนทานน้อยและมีโอกาสสึกหรอง่ายกว่า สังเกตได้จากอาการเกียร์กระตุกนั่นเอง

สังเกตอาการเกียร์กระตุกได้ยังไงบ้าง

1. เกียร์กระตุกเองขณะเปลี่ยนเกียร์

เกียร์ออโต้

หรือกระชากขณะเปลี่ยนเกียร์ เช่น ขณะสลับเกียร์จาก R ไป N หรือ N ไป D ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงออกรถในอุณหภูมิเย็น หรือสตาร์ทเสร็จออกรถทันที กับรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน สาเหตุเกิดจากระบบเกียร์สกปรก ชุดคลัทช์เสื่อมสภาพ กรองน้ำมันเกียร์อุดตัน วาล์วในชุดเกียร์จึงทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

2.มีเสียงดังขณะเปลี่ยนเกียร์

น้ำมันเกียร์ทำหน้าที่ระบายความร้อนและลดการเสียดสีระหว่างส่วนประกอบภายในระบบเกียร์ออโต้ หากน้ำมันเกียร์น้อยอาจทำให้ชุดเฟืองและชุดคลัทช์กระทบกันโดยตรง เกิดเสียงดังและชุดเกียร์เกิดความร้อนสูงจนเกิดกลิ่นไหม้

3. เร่งเครื่องไม่ขึ้น

พวงมาลัยรถ

เกิดจากผ้าคลัทช์ในชุดเกียร์สึกหรอตามอายุการใช้งาน หรืออาจเกิดจากขับลุยน้ำท่วม อาจทำให้แซงซ้าย-ขวาลำบากเพราะรถอืดขึ้น

4. รถนิ่งขณะเปลี่ยนเกียร์ถอย

เป็นสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าเกียร์มีปัญหา เกิดจากเกียร์ชำรุดจึงตอบสนองช้าลง ทำให้รถนิ่งไม่ขยับแม้จะใส่เกียร์ R แล้วก็ตาม

5. เปลี่ยนเกียร์เร็วหรือช้ากว่าปกติ

กรณีที่รถมีสายเกียร์อาจเกิดจากการปรับตั้งสายเกียร์ไม่ถูกต้อง ส่วนกรณีที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ให้ตรวจเช็กวาล์วควบคุมทางเดินน้ำมันและเคลียร์เมมโมรีของสมองเกียร์ รวมทั้งน้ำมันเกียร์เสื่อมและทางเดินน้ำมันเกียร์ในสมองเกียร์อุดตัน ต้องถอดออกมาทำความสะอาดเพราะอาจก่อให้เกิดการรั่วซึมภายในระบบเกียร์ได้ ไม่ว่าจะเป็นลูกสูบวาลว์ แหวนกันน้ำมัน ฯลฯ

มีวิธีแก้เองเกียร์กระตุกได้ด้วยตัวเองมั้ย

ประโยชน์ของรถ

หากพบน้ำมันเกียร์รั่วใต้ท้องรถเป็นสีแดงเข้มหรือใสกว่าน้ำมันเครื่องซึ่งมีสีดำคล้ำ ให้รีบนำไปให้ช่างเช็กให้ที่ศูนย์ทันที รวมถึงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ทุก 20,000-30,000 กม. (ปีละ 1 ครั้ง) เพื่อให้น้ำมันเกียร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเก่าออกให้หมด แต่หากเปลี่ยนแล้วยังเกิดอาการกระตุกอยู่อาจเกิดจากระบบเกียร์ภายในสึกหรอ ควรโอเวอร์ฮอลเกียร์ หรือเปลี่ยนอะไหล่ภายในเกียร์ใหม่ทั้งหมด เพื่อป้องกันไม่ให้รถเกิดปัญหาเรื้อรังในอนาคต

ที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุ หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

ไฟเครื่องยนต์โชว์เกิดจากอะไร แก้ได้เองมั้ย มาดูกันเลย

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับระบบสั่งการด้วยเสียงในรถยนต์

ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยทุกครั้ง

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)