แก้ปัญหาแอร์รถไม่เย็นยังไงดี

หลายคนอาจรู้สึกหงุดหงิดใจที่สตาร์ทรถมาได้สักพักแล้วแต่แอร์ก็ยังไม่เย็นสักที จริงๆ แล้วมีวิธีแก้ที่ช่วยแก้ปัญหาแอร์รถไม่เย็นได้ด้วยนะครับ ว่าแต่มีวิธีไหนช่วยได้บ้าง วันนี้ Teddy จะมาบอกครับ

แอร์รถไม่เย็น

แอร์รถไม่เย็น มีแต่ลม เกิดจากอะไร

นอกจากอายุการใช้งานของรถจะมีผลต่อแอร์โดยตรงแล้ว ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นได้ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น

1. น้ำยาแอร์หมด

น้ำยาแอร์มีหน้าที่ดูดจับความร้อนภายในห้องโดยสารผ่านคอมเพรสเซอร์ หากน้ำยาแอร์หมดจะทำให้แอร์ดูดลมร้อนเข้ามายังห้องโดยสาร ซึ่งเกิดจากการไม่ได้เติมน้ำยาแอร์ หรือเกิดจากน้ำยาแอร์ในระบบรั่วซึม จึงไม่ควรเปิดแอร์ต่อหลังจากนั้น ควรพารถไปหาช่างแอร์รถโดยด่วน ให้ช่างเช็กดูว่ามีน้ำมันคอมเพรสเซอร์อยู่มั้ย? และเติมน้ำมันคอมเพรสเซอร์ให้เต็มเพื่อให้แอร์รถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

2. ตู้แอร์รั่ว

หากเกิดรอยรั่วบริเวณตู้แอร์ สายท่อแอร์ หรือข้อต่อต่างๆ จะทำให้น้ำยาแอร์มีค่าแรงดันตกลง อาจต้องเปลี่ยนสายท่อแอร์ใหม่ทั้งเส้น แต่หากตู้คอยล์เย็นหรือแผงคอยล์รั่วก็ควรเปลี่ยนใหม่ด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากน้ำยาแอร์รั่ว ทั้งนี้สามารถตรวจเช็กได้ด้วยตัวเองโดยนำน้ำสบู่ หรือน้ำแชมพูมาตีเป็นฟองแล้วนำไปทาตามข้อต่อต่างๆ เมื่อทาเสร็จให้ดูว่ามีจุดไหนเกิดฟองอากาศลอยขึ้นมาบ้างแล้วขันบริเวณนั้นให้แน่นก่อนไปหาช่างแอร์รถ

แอร์ไม่เย็น

3. ชุดวาล์ว และดรายเออร์เสื่อมสภาพ

ดรายเออร์มีหน้าที่กรองสิ่งสกปรกจากน้ำยาแอร์ แต่หากดรายเออร์เสื่อมสภาพจะทำให้วาล์วแอร์อุดตัน แรงดันน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์จึงไหลเข้าคอยล์ไม่สะดวกเหมือนเคย ทำให้น้ำยาแอร์ดูดซับความเย็นภายในห้องโดยสารได้ไม่ดีเท่าที่ควร ลมที่ออกมาจึงอาจเย็นบ้างไม่เย็นบ้าง ทั้งนี้สามารถเช็กได้ด้วยการติดเครื่องยนต์พร้อมกับเปิดแอร์ หากมีเสียงดังใกล้ตู้แอร์หรือแอร์เย็นเมื่อเร่งเครื่องแสดงว่าชุดวาล์วและดรายเออร์เสื่อมสภาพแน่นอน

4. คลัตซ์ลื่น

ปัญหาคลัตซ์ลื่นเกิดจากกระแสไฟฟ้าส่งมายังคลัตซ์แม่เหล็กไม่เพียงพอ ทำให้คลัตช์คอมเพรสเซอร์ติดเข้ากับมูลเลย์ไม่สนิท จนเกิดการฟรีบางจังหวะซึงเป็นสาเหตุให้คอมเพรสเซอร์หยุดทำงานบ้างในบางช่วง แอร์จึงเย็นเป็นบางช่วงหรืออาจไม่เย็นเลย ดูได้จากระบบสายไฟที่ส่งมายังคลัตซ์คอมเพรสเซอร์เสื่อม ชุดสวิตซ์ระดับเซ็นเซอร์ควบคุมความเย็นมีปัญหา ทั้งนี้ควรปรับแต่งหน้าคลัตซ์ให้เรียบและตั้งระยะคลัตซ์ใหม่เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

5. แผงคอยล์ร้อน

ถึงแม้ว่าขณะขับรถจะมีแอร์เย็นเข้ามายังห้องโดยสารแต่ถ้าหยุดจอดสักพักแอร์ก็จะไม่เย็นตามเดิม เนื่องจากลมที่พัดเข้ามาด้านหน้าขณะขับรถจะช่วยระบายความร้อนให้แผงคอลย์ หากหยุดจอดลมก็จะไม่เข้ามานั่นเอง สาเหตุนี้เกิดจากสิ่งสกปรกที่อุดตันพัดลมระบายความร้อน จึงทำให้พัดลมทำงานได้ไม่เต็มที่และไม่สามารถระบายความร้อนออกจากน้ำยาแอร์ ทำให้น้ำยาแอร์ที่ส่งมายังคอยล์มีอุณหภูมิสูง แอร์จึงไม่เย็น

คุณสามารถเช็กได้ด้วยตัวเองโดยการเปิดฝากระโปรงหน้า ติดเครื่องยนต์แล้วจึงเปิดแอร์เพื่อให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน จะเห็นว่าพัดลมหน้าแผงคอลย์ร้อนจะทำงานพร้อมกัน ถ้าพัดลมไม่ทำงาน มีเสียงดัง หรือหมุนช้า แสดงว่าพัดลมเสียต้องเปลี่ยนใหม่ทันที หากเปลี่ยนใหม่แก้ไขเรียบร้อยแล้วการระบายความร้อนของน้ำยาแอร์จะดีขึ้น แอร์ก็กลับมาใช้งานได้ตามปกติ

.

แอร์ไม่เย็น

6. สายพานคอมเพรสแอร์หย่อน

เมื่อสายพานหย่อนจะทำให้สายพานที่ทำหน้าที่ฉุดคอมเพรสเซอร์ให้หมุนเกิดการฟรี จึงฉุดคอมเพรสเซอร์ให้หมุนไม่ได้ สังเกตจากเสียงดังขณะที่คอมเพรสเซอร์ทำงาน แอร์เย็นน้อยลง ทางที่ดีควรปรับระดับสายพานให้ตึงขึ้น หากพบรอยขาดควรเปลี่ยนสานพานเป็นเส้นใหม่ทันที

7. ลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวม

หากลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวม แรงดันของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์จะน้อยลง ทำให้แรงดันที่ฉีดเข้าคอลย์มีน้อย และไม่สามารถดูดซับความร้อนภายในห้องโดยสารได้ดี ระบบแอร์จึงไม่เย็น สังเกตได้จากการติดเครื่องยนต์พร้อมกับเปิดแอร์แล้วแอร์ไม่เย็น แต่ถ้าเร่งเครื่องแล้วแอร์เย็นแสดงว่าลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวม ทางที่ดีควรเปลี่ยนลูกสูบใหม่

8. ใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภท

การใช้น้ำยาแอร์ปลอมอาจสร้างความเสียหายต่อระบบแอร์รถได้ด้วยนะครับ เพราะจะทำให้แอร์เย็นน้อยกว่าเดิม หากน้ำยาแอร์ปลอมปนเกิน 5% อาจทำให้ระบบแอร์รถมีความดันเพิ่มขึ้น อุปกรณ์ในระบบทนต่อแรงดันสูงกว่าที่บริษัทรถตั้งค่ามาตรฐานเอาไว้และอาจระเบิดได้ นอกจากนี้อาจเกิดความร้อนสูงต่อคลัตช์ของคอมเพรสเซอร์ ทำให้คอยล์เย็นและเอ็กซ์แพนชั่นวาล์วเสียหาย ทำให้อุปกรณ์ในระบบแอร์เสื่อมสภาพก่อนอายุการใช้งาน

9. ลืมกดปุ่ม A/C ที่แผงควบคุมแอร์

ในกรณีที่มีปุ่ม A/C ซึ่งจะมีอยู่ในรถบางรุ่นเท่านั้น เป็นปุ่มเปิดให้คอมแอร์ทำงาน แต่ถ้าคุณลืมกดปุ่มนี้เมื่อไหร่ ระบบจะเปิดเพียงพัดลมอย่างเดียว ทั้งนี้อาจปิดก่อนถึงที่หมายเพื่อให้ลมเป่าเอาความชื้นจากแผงคอลย์เย็นออก เป็นการลดเชื้อราที่แผงคอลย์ แต่หากรถคันไหนไม่มีปุ่มนี้และอยากเปิดพัดลมเพียงอย่างเดียว ให้หมุนปรับอุณหภูมิไปทางซ้ายสุด (สังเกตจากเส้นสีฟ้าที่บางที่สุด) ตัวคอมเพรสเซอร์ก็จะหยุดทำงานได้ด้วยเช่นกัน

แอร์ไม่เย็น

.

ทั้งนี้เราสามารถถนอมการใช้งานของแอร์ให้เย็นตราบเท่าอายุการใช้งานได้ด้วยการติดเครื่องยนต์พร้อมกับเปิดน้ำยาแอร์และความเร็วพัดลมในระดับสูงสุด หลังจากห้องโดยสารเย็นตามที่ต้องการแล้วให้ลดน้ำยาและความแรงของพัดลม เพื่อให้ความเย็นในห้องโดยสารคงที่ หากจอดรถทิ้งไว้กลางแดดก็ควรเปิดกระจกทุกบานก่อนเปิดแอร์เพื่อระบายอากาศภายในห้องโดยสารแล้วจึงเปิดแอร์ ทำให้อากาศในรถเย็นเร็วขึ้นด้วยนะครับ และทางที่ดีที่สุดควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของรถ หากพบปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ก็ควรรีบพารถเข้าศูนย์ซ่อมทันที และที่สำคัญอย่าลืมตรวจเช็กระยะตามกำหนดเพื่อให้รถคันโปรดอยู่กับคุณไปนานๆ ด้วยนะครับ

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)