Toyota Safety Sense ระบบความปลอดภัยในการขับขี่จากโตโยต้า

สำหรับคนรักรถหลายคนคงคุ้นชื่อกับระบบรักษาความปลอดภัย Toyota Safety Sense จากทางโตโยต้ากันมาบ้างแล้ว แต่วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับระบบนี้ให้มากกว่าเคยเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการซื้อรถมากขึ้น

Toyota Safety Sense

Toyota Safety Sense คืออะไร?

เป็นระบบรักษาความปลอดภัยจากแบรนด์ Toyota ที่พัฒนามาเพื่อป้องกันการชนกับสิ่งต่างๆ ด้วยระบบเบรกอัตโนมัติ พร้อมทั้งระบบป้องกันชนคนเดินถนนทั้งเวลากลางวันและกลางคืน รวมถึงระบบป้องกันการชนคนปั่นจักรยานเวลากลางวัน โดยระบบนี้ได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนเข้ารุ่นที่ 3 แล้ว ในชื่อว่า Toyota Safety Sense 3.0 มาพร้อมกับระบบเตือนรถออกนอกเลนพร้อมกับระบบหักเลี้ยวอัตโนมัติ ระบบดึงพวงมาลัยให้กลับเข้าเลน ระบบช่วยเหลือบนทางชัน ระบบตรวจจับป้ายจราจร ระบบแจ้งเตือนการสัญจรด้านหลัง ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ระบบแจ้งเตือนมุมอับ และระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันตามรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ

เทคโนโลยี Toyota Safety Sense มีจุดเด่นตรงไหนบ้าง

1. Pre-Collission System

Toyota Safety Sense

หรือระบบความปลอดภัยก่อนการชน เป็นระบบป้องกันการชนไม่ให้รถของเราเข้าใกล้รถคันหน้ามากเกินไป โดยใช้เรดาร์ตรวจจับรถข้างหน้าในช่วงความเร็วระหว่างประมาณ 10-180 กม./ชม. หากพบว่าอาจเกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ จะส่งสัญญาณเตือนจากภาพหน้าจอ MID และเสียงเตือนเพื่อให้แตะแบรก แต่หากเกิดความเสี่ยงต่อการชนสูง Brake assist จะทำงานเพื่อเพิ่มแรงเบรก แต่ถ้าหลีกเลี่ยงการชนไม่ได้ระบบเบรกจะทำงานอัตโนมัติเพื่อลดความรุนแรงจากการชนโดยลดความเร็วเหลือประมาณ 50 กม./ชม. หรือหยุดรถทันที ซึ่งตัวเบรคอัตโนมัติจะทำงานในช่วงความเร็วระหว่าง 10-80 กม./ชม. และลดความเร็วได้ประมาณ 40 กม./ชม.

2. Lane Departure Alert

Toyota Safety Sense

หรือระบบเตือนรถออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ เป็นระบบป้องกันการขับรถออกนอกเลนโดยใช้เรดาห์ตรวจสอบเส้นถนนหากพบเส้นถนนจะขึ้นสัญลักษณ์มายังหน้าจอ MID เพื่อป้องกันไม่ให้ขับรถออกนอกเลนโดยไม่เปิดไฟเลี้ยวไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม หากรถออกนอกเลนระบบจะส่งสัญญาณเตือนเป็นเส้นสีส้มบนหน้าจอพร้อมกับพวงมาลัยหน่วงกลับอัตโนมัติ ระบบจะเริ่มทำงานเมื่อขับรถขณะความเร็ว 50 กม./ชม. ขึ้นไป หากขับรถส่ายไปมาระบบจะแจ้งเตือนด้วยสัญญาณเตือนภาพและเสียงด้วยเช่นกัน

3. Dynamic Radar Cruise Control

Toyota Safety Sense

หรือระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติ เป็นระบบควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ โดยใช้เรดาร์ตรวจจับรถที่อยู่ด้านหน้าและลดความเร็วอัตโนมัติ เพื่อรักษาระยะห่างและเร่งความเร็วกลับสู่ระดับที่ตั้งไว้อัตโนมัติ แบ่งได้ 4 กรณี ดังนี้

  • ขับขี่ด้วยความเร็วคงที่ หากไม่ตรวจพบรถคันหน้าตัวรถจะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่
  • ปรับลดความเร็วอัตโนมัติ หากพบรถคันหน้าใช้ความเร็วอยู่ที่ 80 กม./ชม. รถของเราจะลดความเร็วอัตโนมัติ หากอยู่ที่ความเร็ว 100 กม./ชม. จะลดเหลือด 80 กม./ชม.
  • รักษาระยะห่างจากรถคันหน้า หากพบรถคันหน้าใช้ความเร็วอยู่ที่ 80 กม./ชม. ขณะที่รถของเราใช้ความเร็วอยู่ที่ 80 กม./ชม. ระบบจะรักษาความเร็วให้คงที่เพื่อรักษาระยะห่างกับรถคันหน้า
  • เร่งกลับสู่ความเร็วที่ตั้งไว้ หากพบรถคันหน้าซึ่งอยู่อีกเลนหนึ่งใช้ความเร็วอยู่ที่ 80 กม./ชม. ซึ่งเป็นระยะที่เซ็นเซอร์ตรวจจับไม่ได้ รถของเราจะเร่งกลับสู่ความเร็วที่ตั้งไว้ หากขับมาด้วยความเร็ว 80 กม./ชม. แล้วเราตั้งความเร็วไว้ที่ 100 กม./ชม. รถจะเร่งสู่ความเร็วไปยัง 100 กม./ชม.

4. Automatic High-Beam

Toyota Safety Sense

หรือระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ เป็นระบบปรับลดไฟสูงให้เป็นไฟต่ำโดยอัตโนมัติหากเรดาห์ตรวจพบรถด้านหน้าหรือรถในเลนตรงข้ามสวนทาง ระบบจะคอยตรวจจับไฟหน้าของรถที่มาสวนทางกับไฟท้ายของรถคันข้างหน้า และสลับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติเพื่อป้องกันไฟแยงตารถข้างหน้าที่สวนมา อีกทั้งช่วยตรวจหาคนเดินถนนและสิ่งกีดขวางข้างหน้าขณะขับขี่เวลากลางคืนอีกด้วย

นอกจากระบบทั้ง 4 ที่กล่าวมา ยังมีระบบอื่นอีกมากที่ทางโตโยต้าพัฒนาออกมาเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ขับขี่มากขึ้น ทั้งนี้อย่าลืมสิ่งที่สำคัญในการขับขี่นั่นก็คือการเตรียมความพร้อมทั้งคนขับ ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ ศึกษาเส้นทางของจุดหมายที่เราจะไป และเตรียมความพร้อมให้รถด้วยการตรวจเช็กสภาพรถทุกครั้งก่อนออกเดินทาง และตรวจเช็ครถตามระยะที่กำหนดเป็นประจำเพื่อให้คุณและคนที่คุณรักปลอดภัยตลอดการเดินทาง

บทความที่น่าสนใจ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)