ข้อควรรู้ที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับหัวเทียนรถ

สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้รถขับเคลื่อนได้ก็คือหัวเทียน หากหัวเทียนเสื่อมอาจทำให้การจุดระเบิดของเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพลดลงจนเครื่องยนต์มีปัญหาได้ วันนี้จะขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับหัวเทียนให้มากขึ้นเพื่อการดูแลรักษาไม่ให้หัวเทียนเสื่อมเร็วกว่าที่เคย

หัวเทียนรถ

หัวเทียนรถทำหน้าที่อะไรบ้าง

หัวเทียนมีหน้าที่สร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดในห้องเผาไหม้โดยทำงานร่วมกับน้ำมันและอากาศเพื่อให้เกิดการระเบิดและเผาไหม้ อีกทั้งดันลูกสูบเคลื่อนที่ขึ้น-ลง และส่งกำลังในการขับเคลื่อนรถ

หัวเทียนมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

1. หัวเทียนนิกเกิล

เป็นหัวเทียนที่อาศัยกำลังไฟในการจุดระเบิดต่ำ ซึ่งในปัจจุบันถูกพัฒนาให้รองรับเครื่องยนต์รุ่นใหม่ได้ เหมาะสำหรับรถทุกประเภท

2. หัวเทียนแพลทินัม

ผลิตจากแพลทินัมที่มีความทนทานสูง มีประสิทธิภาพในการจุดระเบิดสูงและมีเขม่าที่ขั้วหัวเทียนน้อยกว่า รวมถึงมีอายุการใช้งานมากกว่าหัวเทียนนิกเกิลด้วย

3. หัวเทียนอิริเดียม

ผลิตด้วยวัสดุอิริเดียมที่แข็งแรงทนทานกว่าหัวเทียนแพลทินัม คุณสมบัติเด่นคือการนำไฟฟ้าได้ดี จุดระเบิดแม่นยำ และอายุการใช้งานยาวนาน เหมาะสำหรับรถยนต์ที่มีแรงม้าสูง

หัวเทียนรถ

หัวเทียนบอดเกิดจากอะไร

หากใช้รถไปสักพัก เขี้ยวหัวเทียนจะเกิดการสึกกร่อนจนมีคราบน้ำมันและคราบเขม่าดำ เขี้ยวหัวเทียนจึงโค้งมนส่งผลให้จุดประกายไฟได้ไม่สม่ำเสมอ และทำให้เครื่องยนต์ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ โดยสังเกตได้จากเครื่องเดินไม่เรียบ เกิดอาการสั่น เร่งไม่ขึ้น หากเร่งความเร็วแล้วเครื่องยนต์จะดับไปเอง ควันรถที่ออกมาก่อให้เกิดมลพิษมากกว่าปกติ อีกทั้งกินน้ำมันอีกด้วย หากปล่อยไว้ในระยะยาวอาจทำให้เครื่องยนต์ภายในเสียหายกว่าเดิม

วิธีเปลี่ยนหัวเทียนด้วยตัวเอง

  • หลังจากเปิดฝากระโปรงหน้าให้ใช้ลมแรงดันสูงเป่าทำความสะอาด จากนั้นดึงปลั๊กหัวเทียนออกมาและเป่าอีกรอบฃ
  • ใช้ประแจถอดหัวเทียนและขันหัวเทียนอันเก่าออก
  • นำหัวเทียนอันใหม่ใส่เข้าไปในช่องเดิม และใช้ประแจถอดหัวเทียน จากนั้นขันให้ตึงมือ
  • นำปลั๊กหัวเทียนเสียบกลับที่เดิม จากนั้นทำเหมือนเดิมตามจำนวนสูบเครื่องยนต์จนครบทุกตัว

หัวเทียนรถ

จะเห็นว่าการดูแลรักษาหัวเทียนก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยเพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทาง ทั้งนี้อย่าลืมนำรถไปเช็กเป็นประจำตามระยะที่กำหนดด้วยนะครับ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)