เบาะไฟฟ้าคืออะไร มีดีต่อสุขภาพคนขับยังไงบ้าง

ในปัจจุบันมีการนำเบาะไฟฟ้ามาใส่ไว้ในรถยนต์หลายๆ รุ่น นอกจากความสะดวกสบายแล้วยังมีข้อดีอื่นๆ ที่น่าสนใจที่เราอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลยครับ

เบาะไฟฟ้า

เบาะไฟฟ้าคืออะไร

เป็นเบาะสำหรับนั่งในรถยนต์ที่มีการพัฒนาให้เหมาะกับการขับรถนานๆ โดยรองรับสรีระของคนขับไม่ให้รู้สึกปวดเมื่อยขณะขับขี่ ซึ่งส่งผลให้ปวดกระดูก ข้อต่อ และเส้นประสาทอื่นๆ ด้วย โดยอาศัยการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อปรับท่านั่งของเบาะให้ตรงตามการใช้งานของคนขับ ทั้งเลื่อนเบาะเดินหน้า-ถอยหลัง ปรับพนักพิงหลังให้ตั้งตรง ยกขึ้นหรือปรับเบาะลงเพื่อให้ถนัดต่อการขับขี่มากขึ้น แต่ยังคงใช้โครงสร้างพื้นฐานและวิธีการขับขี่ของที่นั่งอัตโนมัติ

เบาะไฟฟ้ามีกี่ประเภท

มี 2 ประเภท ได้แก่ แบบปรับได้ 4 ทิศทาง และ 6-8 ทิศทาง

1. แบบปรับได้ 4 ทิศทาง

สามารถปรับเลื่อนหน้า-หลัง และเอนเข้า-ออก เหมาะสำหรับตำแหน่งผู้โดยสารข้างคนขับ

2. แบบปรับได้ 6-8 ทิศทาง

สามารถปรับเลื่อนหน้า-หลัง, เอนเข้า-ออก, ปรับฐานเบาะให้กระดกหน้า-หลัง, ปรับดันหลังเพื่อเลือกระดับความนูนของเบาะให้เข้ากับแผ่นหลัง และปรับช่วงไหล่เพื่อเพิ่มความกระชับให้ช่วงไหล่ เหมาะสำหรับตำแหน่งคนขับ

ฟังก์ชั่นของเบาะไฟฟ้า

 • ปรับด้านหน้าและด้านหลัง
 • ปรับเอียง-ปรับพนักพิง
 • ปรับแต่ง
 • ปรับขึ้น-ลง ปรับพนักพิงศีรษะด้านหน้า-หลัง
 • ปรับเบาะที่นั่ง
 • ปรับด้านข้าง
 • รองรับการปรับเอว
 • พนักพิงศีรษะและการปรับลดลง

ข้อดีที่ไม่ได้มีแค่เรื่องของความสะดวกสบาย

1. ช่วยให้ควบคุมขับง่ายขึ้น

เนื่องจากเบาะไฟฟ้าถูกออกแบบมาสำหรับจัดวางสรีระให้ถูกตำแหน่ง ทำให้ควบคุมรถได้ดีตลอดเวลา ป้องกันการเหยียบเบรกไม่ถนัด การหักเลี้ยวไม่ทัน ซึ่งเบาะประเภทนี้สามารถปรับระดับองศาต่างๆ และมีระบบล็อกช่วยปรับท่านั่งขณะขับขี่ให้ถนัดต่อคนขับที่สุด

เบาะไฟฟ้า

2. ลดความเหนื่อยล้าขณะขับขี่

เนื่องจากเบาะไฟฟ้าถูกออกแบบมาเพื่อรองรับสรีระและความถนัดของคนขับขณะขับขี่

เบาะไฟฟ้า

3. จดจำตำแหน่งเบาะนั่ง

คนขับสามารถเซ็ตเบาะนั่งได้ถึง 3 รูปแบบ เพื่อเลือกรูปแบบการนั่งให้เหมาะกับการขับขี่ในแต่ละช่วง หากเซ็ตเรียบร้อยระบบจะปรับเบาะให้เข้าสู่ตำแหน่งที่กำหนดไว้เพียงแค่กดปุ่มโดยไม่ต้องปรับค่าอีกรอบ เหมาะสำหรับรถ SUV หรือ MPV ที่เป็นรถครอบครัว มีคนขับหลายคน

เบาะไฟฟ้า

นอกจากการเลือกปรับเบาะไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งานของตัวเองแล้ว และที่สำคัญอย่าลืมนำรถที่คุณรักไปตรวจเช็กสภาพเป็นประจำ เพื่อป้องกันไม่ให้รถเสื่อมสภาพ ซึ่งอาจเสียเวลามานั่งซ่อมขณะที่กำลังจะไปเที่ยวหรือใช้งานในชั่วโมงเร่งด่วนอีกด้วย

บทความที่น่าสนใจ

ปรับเบาะรถอย่างไรให้นั่งสบายตลอดการเดินทาง

ระบบเบรกรถยนต์ที่ดีควรมีอะไรบ้าง

ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์: ระบบเบรกดีๆ ที่รถคุณควรมี

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

 • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
 • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
 • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
 • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)