น้ำมันรถรั่ว: สัญญาณอันตรายที่ไม่ควรละเลย

หากเกิดน้ำมันรั่วขณะขับรถอาจเป็นสัญญาณเตือนหลายอย่างที่ต้องระวังให้ดีเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรงได้ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับปัญหาดังกล่าวเพื่อหาวิธีแก้อย่างถูกวิธี

น้ำมันรถรั่ว

น้ำมันรถรั่วเกิดจากอะไร

โดยส่วนใหญ่น้ำมันรั่วเกิดจากขอบยางเสื่อมสภาพซึ่งเกิดจากรถมีอายุการใช้งานมานาน

วิธีสังเกตน้ำมันรั่วด้วยตัวเอง

  • หากพบน้ำมันรั่วใต้ท้องรถทางด้านซ้าย เกิดจากน้ำมันเกียร์หรืออ่างน้ำมันเกียร์รั่ว
  • หากพบน้ำมันรั่วใต้ท้องรถทางด้านขวา เกิดจากซีลอ่างน้ำมันเครื่องเสื่อม แหวนรองน็อตถ่ายน้ำมันเครื่องฉีกขาด
  • เกิดการกระแทกใต้ท้องรถจนรถมีรอยครูด
  • ดัดแปลงเครื่องยนต์จนขันน็อตยึดไม่แน่น

สีน้ำมันรั่วบอกอะไรได้บ้าง

1. สีน้ำตาล สีขุ่นดำ

เกิดจากการไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำจนน้ำมันกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำ หากคราบรอยน้ำมันมีสีเข้มเหนียวมาก อาจเกิดจากน้ำมันเกียร์ธรรมดา หรือน้ำมันเฟืองท้าย

2. สีน้ำตาลอ่อน

เกิดจากการใช้งานน้ำมันเบรกใหม่มานานซึ่งน้ำมันจะสูบฉีดจากสายเบรกเข้าสู่ล้อ โดยน้ำมันจะสูบฉีดจากสายเบรกเข้าสู่ล้อจนรั่วไหล

3. สีแดง

เกิดจากน้ำมันเกียร์รั่วและไหลซึมเล็กน้อยตามห้องเกียร์ หากปล่อยไว้อาจทำให้ชุดเกียร์มีปัญหาได้

4. สีเขียว สีเหลือง

เกิดจากระบบความเย็นในเครื่องยนต์มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นถังระบายน้ำ ปั๊มน้ำ สายน้ำยาง ระบบหล่อเย็นหม้อน้ำ วาล์วน้ำ และท่อต่างๆ เสื่อมสภาพ

5. สีใส

เกิดจากสายยางของทางเดินน้ำหรือหม้อน้ำเกิดรอยรั่วซึม

น้ำมันรั่วแก้ยังไง

หากพบน้ำมันรั่วเต็มพื้น หรือพบรอยรั่วเล็กน้อยก็ยังใช้งานได้อยู่เพียงแต่ให้รีบพบช่างหรือติดต่อศูนย์บริการเพื่อนำรถเข้าตรวจรอยรั่วทันที หากน้ำมันเครื่องหรือน้ำมันเกียร์รั่วก็ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสชิ้นส่วนเหล่านั้น กรณีที่ร้ายแรงที่สุดคืออาการน้ำมันเชื้อเพลิงรั่ว แนะนำให้ดับเครื่องยนต์ทันที เพราะการสตาร์ทเครื่องยนต์อาจก่อให้เกิดประกายไฟหรือความร้อนจนไฟไหม้รถในที่สุด

หากพบอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่กล่าวมาก็ควรนำรถไปพบช่างทันทีเพื่อป้องกันอุบัตเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต อีกทั้งถนอมเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งานตลอดการเดินทางอีกด้วย แต่สำหรับใครที่ซื้อรถจาก Teddy Auto Sale ทางเราพร้อมให้บริการท่านด้วยช่องทางการติดต่อมากมาย อีกทั้งมีบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานโดยช่างผู้ชำนาญการ และโชว์รูมที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย แถมมีสไตล์อย่างมีระดับถึง 4 แห่ง เพื่อให้ท่านได้รับรับความถึงพอใจสูงสุดในการซื้อรถนำเข้าจากเรา

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)