ระบบไฮบริดคืออะไร ทำไมคนถึงนิยมใช้รถไฮบริด

ด้วยกระแสที่ยังคงมาแรงต่อเนื่องของรถไฮบริด ทำให้ผู้ใช้รถหลายคนหันมาให้ความสนใจและต้องการเป็นเจ้าของรถไฮบริดสักคัน แล้วรู้หรือไม่ว่าระบบไฮบริดที่นิยมใช้กันในรถรุ่นใหม่นั้นมีหลักการทำงาน รวมทั้งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างจากรถทั่วไปอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันครับ

ระบบไฮบริด

ระบบไฮบริดคืออะไร ทำงานอย่างไรบ้าง

เป็นระบบที่ติดตั้งระบบมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่เข้ามาทำงานร่วมกับเครื่องยนต์สันดาป จึงมีแหล่งกำเนิดพลังงานมากกว่า 1 แห่ง เพื่อเพิ่มเสริมสมรรถนะเครื่องยนต์ในทุกการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการออกตัว การขับด้วยความเร็วต่ำและความเร็วสูง อีกทั้งมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำกว่ารถทั่วไป ซึ่งแต่ละแบรนด์จะเซ็ทระบบแตกต่างกันไปในบางส่วน ปัจจุบันมีทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่

1. Full Hybrid

เป็นระบบที่ใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน หรือแยกจากกัน โดยมีตัวกำเนิดไฟฟ้าสำหรับเพิ่มกำลังขับเคลื่อน หรือติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าในระบบส่งกำลัง จึงสลับมาใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนรถได้เช่นกัน

2. Mild Hybrid

เป็นระบบที่ใช้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน แต่แหล่งพลังงานแยกกันทำงานไม่ได้ ซึ่งตัวมอเตอร์จะขนาดเล็กและช่วยเสริมกำลังขับเคลื่อนเครื่องยนต์เท่านั้น ข้อเสียของระบบนี้คือไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนๆ ได้

3. Plug-in Hybrid

เป็นระบบที่ออกแบบให้เสียงปลั๊กชาร์จกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่ได้โดยตรง ช่วยลดการใช้พลังงานจากเครื่องยนต์ลง ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบให้เก็บประจุไฟฟ้ามากขึ้น จึงชาร์จได้ทั้งไฟบ้านและสถานีชาร์จไฟฟ้า รวมถึงขับเคลื่อนด้วยระยะทางที่ไกลกว่าเดิมอีกด้วย

หลักการทำงานของระบบ

เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้พลังงานผสมระหว่างน้ำมันและไฟฟ้า เมื่อรถเริ่มเคลื่อนที่ ระบบจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งมีแรงบิดต่ำเพื่อให้รถออกตัวอย่างนิ่มนวล หลังจากขับไปได้สักพักด้วยความเร็วต่ำหรือปานกลาง ระบบจะยังคงใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บสะสมในแบตเตอรี่มาหมุนมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อให้รถขับเคลื่อนต่อไป จากนั้นจะใช้พลังงานจากเครื่องยนต์เพื่อให้รถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากต้องการเร่งเครื่องเนื่องจากขับบนทางลาดชันหรือต้องการเร่งแซง พลังงานจากแบตเตอรี่จะถูกส่งไปยังมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อเสริมแรงขับเคลื่อน

ส่วนช่วงที่ต้องลดความเร็วหรือต้องการเบรกรถ ระบบจะใช้พลังงานจลเพื่อให้ล้อหมุนมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อความเร็วลดลงแล้วก็จะแปลงเป็นกระแสไฟฟ้าส่งไปยังแบตเตอรี่สำหรับใช้งานต่อไป แต่หากรถหยุดอยู่กับที่แล้ว เครื่องยนต์มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าจะหยุดทำงานอัตโนมัติ

วิธีเลือกน้ำมันสำหรับรถไฮบริด

น้ำมัน

แนะนำให้ใช้น้ำมันเครื่องที่ไหลตัวอย่างรวดเร็วทันทีที่สตาร์ทเพื่อให้น้ำมันเครื่องหล่อลื่นและป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ในระบบ ได้แก่ เบอร์ 0W-20, 0W-30 และ 5W-30

ข้อดี-ข้อเสียของระบบ

Cruise Control

 • ประหยัดน้ำมันมากกว่ารถทั่วไป
 • ปล่อยไอเสียน้อยลงกว่ารถทั่วไป เพราะลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 50%
 • ไม่ต้องจอดรถเพื่อชาร์จแบตเตอรี่เหมือนรถยนต์ไฟฟ้า
 • ลดปัญหาการรอรอบ หรือเร่งไม่ขึ้น
 • เสียงรถดังน้อยกว่ารถทั่วไป
 • ลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์
 • หากมอเตอร์พัง แบตเสื่อมก็ยังใช้งานได้
 • ราคาถูกกว่ารถยนต์ไฟฟ้า
 • ราคาสูงกว่ารถที่ใช้น้ำมันล้วน
 • มีอู่ซ่อมน้อย
 • ค่าซ่อมบำรุงสูง
 • แบตเตอรี่ราคาแพง
 • อัตราประหยัดน้อยหากขับนอกเมือง

และนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับระบบทั้งหมด สำหรับใครที่กำลังมองหารถไฮบริดนำเข้าสักคัน ทางเรา Teddy Auto Sale มีรถให้ท่านเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรถ MPV, SUV และอื่นๆ อีกมาก มีรถยนต์คุณภาพสูงออฟชั่นครบให้เลือก พร้อมให้บริการท่านด้วยช่องทางการติดต่อมากมาย อีกทั้งมีบริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานโดยช่างผู้ชำนาญการ และโชว์รูมที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย แถมมีสไตล์อย่างมีระดับถึง 4 แห่ง เพื่อให้ท่านได้รับรับความถึงพอใจสูงสุดในการซื้อรถนำเข้าจากเรา

บทความที่น่าสนใจ

ข้อดี-ข้อเสียที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรถไฮบริด

Bentley Bentayga Hybrid รถปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรกจากเบนท์ลีย์

Porsche Panamera 4 E-Hybrid ผู้มาพร้อมพลังงานไฟฟ้า 100%

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

 • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
 • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
 • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
 • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)