ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์: ระบบเบรกดีๆ ที่รถคุณควรมี

รู้หรือไม่ว่าในเครื่องยนต์ของเรามีระบบหนึ่งซึ่งช่วยในการควบคุมรถให้ปลอดภัยต่อการเดินทางมากขึ้น นั่นก็คือระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ECU (Electronic Control Unit) ว่าแต่ระบบอีซียูคืออะไร มีวิธีการทำงานยังไงบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์

ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์คืออะไร

ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบ ECU (Electronic Control Unit) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ตัวควบคุม เป็นบอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กที่ช่วยในการควบคุมเครื่องยนต์ตามมาตรฐานทางด้านมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วยตัวตรวจจับสัญญาณเพื่อตรวจสอบสภาวะต่างๆ ของเครื่องยนต์ และกล่อง ECU (คอมพิวเตอร์) ที่ทำหน้าที่คำนวณปริมาณการฉีดตามสัญญาณที่ได้รับจากตัวตรวจจับสัญญาณต่างๆ

 

หน้าตาของระบบ ECU เป็นแบบไหน?

หากอยู่ในห้องโดยสาร ตัวบอรด์จะอยู่ในกล่องพลาสติก แต่ถ้าอยู่ใต้ฝากระโปรงรถ ตัวบอร์ดจะเป็นกล่องโลหะ โดยขั้วต่อคู่หนึ่งจะออกมาจากคอนโทรลเลอร์ข้างใต้ บางครั้งจะมีตัวเชื่อมต่อเพิ่มเติม ภายในบอร์ดประกอบด้วย Ram เป็นหน่วยความจำที่เข้าถึงโดยการสุ่มประมวลผลข้อมูลระดับกลางของรถยนต์, EPROM เป็นหน่วยความจำแบบอ่านที่เก็บการตั้งค่าการทำงานของเครื่องยนต์และซอฟต์แวร์อื่นๆ ส่วน EEPROM จะใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลชั่วคราว ไม่ว่าจะเป็นรหัสล็อกและการเข้าถึง, อุณหภูมิเครื่องยนต์, ระยะทาง เป็นต้น

ระบบ ECU ทำงานอย่างไร

ระบบจะรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์มอเตอร์และอุณหภูมิแวดล้อม, ข้อมูลเกี่ยวกับการจัดหาออกซิเจนและเชื้อเพลิง, เซ็นเซอร์ความเร็ว, ข้อมูลจากระบบป้องกันการลื่นไถล, การรักษาเสถียรภาพ ระบบป้องกันล้อล็อก ระบบรักษาความปลอดภัยอื่นๆ ข้อมูลเกี่ยวกับสภาพของเพลาข้อเหวี่ยง, ตำแหน่งวาล์วปีกผีเสื้อคันเร่ง, ควบคุมปริมาณน้ำหล่อเย็น, น้ำมันและระบบเบรก, เซ็นเซอร์แรงดันไฟฟ้าของเครือข่ายไฟฟ้าภายในรถ และข้อมูลจากวงจร EUR

จากนั้นระบบ ECU จะออกคำสั่งเพื่อให้รถวิ่งต่อเนื่องภายใต้การควบคุมของหัวฉีด, ระบบจุดระเบิดทั้งหมด, การจ่ายก๊าซ, องค์ประกอบของไอเสีย, ระบบควบคุมเกียร์อัตโนมัติ, รักษาค่าอุณหภูมิที่ต้องการ, ระบบไฟทั้งภายใน-นอก, เครื่องทำความร้อน, เครื่องปรับอากาศ และตัวยกหน้าต่าง

ตัวควบคุมจะช่วยควบคุมเบรกยังไงได้บ้าง

ถึงตัวควบคุมจะอยู่ในเครื่องยนต์สันดาปภายในแล้ว ยังอยู่ในระบบอื่นของเครื่องได้ด้วยเช่นกัน เช่น กระปุกเกียร์อัตโนมัติ, ระบบเบรก ABS, ถุงลมนิรภัย, ระบบ ESP, ESV, VSC ซึ่งจะช่วยให้การเบรกมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่หากระบบ ECU ทำงานผิดพลาด อาจสร้างความเสียหายจนระบบแบรกใช้งานผิดปกติ จนรถเสียการทรงตัวและลื่นไหลจนควบคุมไม่ได้ด้วยเช่นกัน

ระบบ ECU ก็อาจทำงานผิดพลาดได้

หากพบอาการเหล่านี้กับเครื่องยนต์ เช่น เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติดหรือทำงานผิดปกติ, ประตูหรือคลัตซ์ล็อกเอง, จอแสดงผลผิดพลาด อาจเกิดจากระบบ ECU ได้รับความร้อนสูงเกินไป, อุบัติเหตุ หากเกิดปัญหาดังกล่าวไม่ควรนิ่งนอกใจ และนำรถไปเข้าศูนย์โดยด่วนเพราะอาจอันตรายจนขับต่อไม่ได้เลยทีเดียว

ระบบควบคุมด้วยอิเล็กทรอนิกส์

ทางที่ดีควรนำรถไปตรวจเช็กสภาพตามระยะที่กำหนดเพื่อป้องกันการปัญหา ECU ทำงานผิดพลาดเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจตลอดการเดินทางยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

บทความที่น่าสนใจ

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Teddy Auto Sale

ข้อดีจากการเช็คระยะรถตามกำหนด

ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อคได้ยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)