เกียร์ออโต้มีทั้งหมดกี่แบบ ใช้งานยังไงบ้าง

ปัจจุบันเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ เป็นเกียร์ยอดนิยมที่ใครหลายคนหันมาใช้มากกว่าเกียร์กระปุกซึ่งมีขั้นตอนยุ่งยากกว่า และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเกียร์อัตโนมัติกันว่าคืออะไร มีกี่แบบ แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกันยังไงบ้าง เพื่อให้นักขับมือใหม่ทำความเข้าใจและใช้งานได้ถูกวิธี

เกียร์ออโต้

เกียร์ออโต้คืออะไร

เป็นเกียร์ที่ทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนตำแหน่งของเกียร์ตามความเร็วและน้ำหนักบรรทุก มีก้านเหยียบทั้งหมด 2 ตำแหน่ง คือคันเร่ง และเบรก เวลาเปลี่ยนเกียร์ไม่ต้องคอยเหยียบคลัทช์ แต่ความทนทานในการใช้งานน้อยกว่าและเสียค่าซ่อมแพงกว่าเกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะใช้เท้าขวาในการขับ เพราะขาซ้ายเอาไว้เหยียบเบรกเพียงอย่างเดียว หากวางเท้าทั้ง 2 ข้างพร้อมกันอาจทำให้สับสนในการขับได้

เกียร์อัตโนมัติมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

1. เกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)

เกียร์ออโต้

เป็นเกียร์ยอดนิยมที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบัน ให้ความรู้สึกนุ่มนวลในช่วงเปลี่ยนเกียร์ ไม่กระตุกระหว่างเปลี่ยนเกียร์ ทำงานโดยการแปลงอัตราทดกำลังที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ ผ่านพูลเลย์ 2 ตัวทำงานร่วมกันผ่านสายพานตามอัตราเร่งและรอบเครื่องยนต์ พูลเลย์ตัวแรกถูกติดเข้ากับเครื่องยนต์ ส่วนอีกตัวถูกติดเข้ากับเพลาขับ เมื่อต้องการเร่งความเร็ว ตัวเกียร์จะค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป ไม่ได้ออกตัวเร็ว

เนื่องจากเกียร์ประเภทนี้จะตอบสนองต่ออัตราเร่งช้าเนื่องจากต้องรอจังหวะรอบเข้าที่ และหน่วงกว่า 1 จังหวะ ต่อให้กดคันเร่งเต็มที่ก็ไม่ทำให้รถวิ่งไวขึ้น แถมยังทำให้เกียร์พังเร็วขึ้นด้วย ดังนั้นเกียร์ประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับรถขับไม่เร็ว ใช้งานแค่ในเมือง เน้นความนุ่มนวลนั่งสบาย

2. เกียร์ Torque Converter

เป็นเกียร์ที่มีระบบตัดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังระบบเกียร์ โดยใช้น้ำมันเกียร์มาช่วยในการถ่ายทอดกำลังจากตัวเครื่องยนต์เข้าไปยังระบบส่งกำลัง แทนการใช้คลัทช์ในระบบเกียร์ธรรมดา ภายในจะมีชิ้นส่วนรูปทรงกังหันหมุน ทำหน้าที่ส่งแรงดันให้น้ำมันเกียร์เพื่อแปลงเป็นพลังงาน กังหันฝั่งแรกถูกติดเข้ากับตัวเครื่องยนต์เชื่อมกับเพลาข้อเหวี่ยง ส่วนอีกฝั่งถูกติดเข้ากับเกียร์ โดยกังหันทั้ง 2 ชิ้นจะมีกังหันตัวเล็กคั่นอยู่ตรงกลางโดยกังหันตัวเล็กจะทำงานก็ต่อเมื่อรถออกตัวเพียงอย่างเดียว

เนื่องจากเกียร์ประเภทนี้ทำงานไม่ซับซ้อนและทนต่อแรงบิดได้ดี จึงเหมาะกับเครื่องยนต์ดีเซล แต่มีข้อเสียตรงที่น้ำหนักเกียร์เยอะมาก ทำให้กินพลังงานและน้ำมันมากกว่าเกียร์ CVT ส่วนในเรื่องความนุ่มนวลนั้นถือว่าทำได้ดีระดับหนึ่งแต่ไม่มากเท่าที่ควร

3. เกียร์คลัทช์คู่ DCT (Dual Clutch Transmission)

เกียร์ออโต้

เป็นเกียร์ที่ตอบสนองในด้านการทำงานเหมือนเกียร์ธรรมดา แต่มีการนำไฟฟ้าเข้ามาช่วยในการทำงานของตัวคลัทช์เหมือนเกียร์กึ่งอัตโนมัติ โดยคลัทช์ชุดแรกจะเป็นตัวส่งกำลังทั่วไป และคลัทช์ชุดที่ 2 ทำหน้าที่เปลี่ยนอัตราทดให้ความเร็วที่แม่นยำตามจังหวะรอบเครื่องมากที่สุด ส่วนความนุ่มนวลนั้นก็นุ่มนวลไม่แพ้เกียร์ประเภทอื่น แต่ข้อเสียอยู่ตรงที่ตัวระบบที่รอบเครื่องจะหน่วงไป 1 จังหวะเล็กน้อยเมื่อเข้าเกียร์ D จะเกิดอาการกระตุกอย่างเห็นได้ชัดเมื่อขับในเมืองที่มีการจราจรติดขัดแล้วต้องใช้ความเร็วต่ำ

ด้วยความที่เกียร์ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการขับด้วยความเร็วสูง ส่งผลให้เกียร์ทนทานน้อยและมีค่าซ่อมแพงกว่าเกียร์ประเภทอื่น ดังนั้นเกียร์ประเภทนี้จึงเหมาะกับรถสปอร์ต หรือรถสำหรับแข่งขันเท่านั้น

4. เกียร์ CVT (Continuously Variable Transmission)

เป็นเกียร์กึ่งอัตโนมัติที่มีระบบส่งกำลังเหมือนเกียร์ธรรมดา ส่วนหลักการทำงานอื่นๆ เหมือนเกียร์อัตโนมัติ ทำให้คนขับไม่ต้องนั่งเปลี่ยนเกียร์เองแต่กลับใช้เวลาเปลี่ยนเกียร์มากกว่าเกียร์อัตโนมัติ รอบเครื่องยนต์จึงลดลงในช่วงจังหวะเปลี่ยนเกียร์ แต่ข้อดีคือมีอัตราเร่ง ตอบสนองไวและประหยัดน้ำมัน อีกทั้งดูแลรักษาง่าย จึงถือว่าเป็นเกียร์ที่รองรับการใช้งานการขับขี่ระบบธรรมดาและระบบอัตโนมัติ

เหมาะสำหรับรถเก๋ง, รถ ECO Car และ SUV แต่ข้อเสียจะอยู่ที่การตอบสนองช้าหากขับด้วยความเร็วต่ำ หรือถ้าหากคุณกดคันเร่งมิดขณะตอนออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง จะเกิดเสียงดังช่วงเร่งเครื่องและทำให้เกียร์ CVT เสื่อมสภาพไวกว่าปกติได้อีกด้วย

ข้อควรระวังในการใช้เกียร์ออโต้

  • เหยียบเบรกก่อนเปลี่ยนเกียร์ และตรวจดูทุกครั้งว่าเข้าเกียร์ถูกหรือไม่ เนื่องจากรถจะเคลื่อนตัวตามเกียร์ที่ตั้งไว้
  • ไม่ควรขับรถลากเกียร์ (เปลี่ยนเกียร์ไม่สัมพันธ์กับการเร่งรอบเครื่องยนต์) เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก ทำให้เกียร์เสื่อมสภาพไว อีกทั้งกินน้ำมันเครื่องและน้ำมันเกียร์เสื่อมเร็วขึ้น
  • ใช้เกียร์ให้ถูกจังหวะ โดยเกียร์ D1 เหมาะสำหรับขับขึ้นเขา, ทางลาดชัน หรือตอนลงเขาด้วย เนื่องจากเกียร์ D1 จะช่วยให้เครื่องยนต์ถูกเบรกไว้ รถจึงไหลช้าลง ลดการเหยียบเบรกช่วยให้ไม่เปลืองผ้าเบรกโดยใช่เหตุ ส่วนเกียร์ D2 เหมาะสำหรับถนนลาดชันไม่สูงมาก เช่น ทางขึ้นลานจอดรถในห้างสรรพสินค้า และเกียร์ D3 เหมาะสำหรับถนนที่ลาดชันน้อย เช่น สะพาน
  • ไม่เข้าเกียร์ว่างขณะรถวิ่ง และไม่ควรออกตัวแบบกระชากเพราะอาจทำให้เกียร์เสื่อมเร็วขึ้น

ระบบ abs

และที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่รถเกียร์ออโต้มากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากการขับหรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

ล้อรถที่ดีควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง

ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อคได้ยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Teddy Auto Sale

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)