ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อคได้ยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

หนึ่งในระบบความปลอดภัยที่รถทุกคันต้องมีคือระบบ ABS ที่ช่วยให้ใครหลายคนปลอดภัยจากอุบัติเหตุมานักต่อนัก วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับระบบนี้กันว่าทำงานอย่างไร มีอุปกรณ์ใดช่วยบ้าง ตามมาอ่านกันเลยครับ

ABS

ระบบ ABS คืออะไร?

Anti-Lock Brake System เป็นระบบป้องกันเบรกล็อกที่เป็นสาเหตุทำให้รถเสียหลักและควบคุมทิศทางไม่ได้ โดยอาศัยแรงเฉื่อยทำให้รถไถลไปกับพื้นถนนหากต้องเบรกฉุกเฉิน เพื่อให้คนขับควบคุมรถให้จอดอย่างปลอดภัย โดยระบบนี้สามารถทำงานได้บนพื้นผิวถนนเปียก ทางโค้ง หรือต้องเบรกกะทันหันในกรณีที่อาจเกิดอุบัติเหตุ

ส่วนประกอบของ ABS

ประกอบด้วยฟันเฟืองวงแหวนและเซนเซอร์ติดตั้งอยู่กับเพลาหมุน หากพบว่าคนขับเหยียบเบรกมากกว่าปกติ เซนเซอร์จะจับผลการหมุนของล้อแล้วรายงานอัตราความเร็วไปยัง ABS เพื่อให้ชุดปั๊มเบรกทำงาน โดยผ้าเบรกและจานเบรคจะคลายสลับกับการจับผ้าเบรกซ้ำๆ  15-60 ครั้ง/วินาที ทำให้เกิดเสียงดังและการสั่นสะเทือนเข้ามาในห้องโดยสาร

ข้อดี

 • ป้องกันล้อล็อกหรือล้อตายขณะเบรกฉุกเฉิน
 • ยืดอายุการใช้งานของดอกยาง ทำให้ยางสึกล้อช้า
 • ช่วยให้คนขับควบคุมทิศทางรถขณะเบรกกระทันหันเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง

ABS

ข้อเสีย

 • เพิ่มระยะเบรกให้ยาวขึ้น
 • เกิดเสียงดังแปลกๆ ขณะใช้งาน
 • รถสั่นสะเทือนมากกว่าปกติ
 • ค่าซ่อมบำรุงแพงกว่าเบรคปกติ

ABS

ข้อควรระวังขณะใช้ระบบ

 • ต้องมีสติทุกครั้ง เนื่องจากการทำงานของระบบอาจมีเสียงดังและอาการสั่นสะเทือนเข้ามายังห้องโดยสารอาจทำให้คนขับตกใจจนถอนเท้าออกหรือย้ำแป้นเบรก ซึ่งจะทำให้เริ่มระบบใหม่จนสร้างแรงดันไม่สมบูรณ์และระบบไม่ทำงาน
 • ควรกะระยะห่างระหว่างรถคันหน้าให้ดี เพราะระบบนี้จะทำให้ระยะเบรกยาวขึ้น

ABS

ถึงจะเป็นระบบที่ถูกติดตั้งมาในรถทุกคนแล้วก็ตาม แต่การใช้งานระบบนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นควบคู่กันไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นความเร็วของรถ องศาการเลี้ยว สภาพพื้นถนน ยางรถ และผ้าเบรก ดังนั้นควรตรวจเช็กอุปกรณืเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ด้วย

บทความที่น่าสนใจ

ระบบเบรกรถยนต์ที่ดีควรมีอะไรบ้าง

วิธีใช้งานระบบ Cruise Control อย่างถูกวิธีมีอะไรบ้าง

Toyota Safety Sense ระบบความปลอดภัยในการขับขี่จากโตโยต้า

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

 • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
 • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
 • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
 • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)