ไฟเครื่องยนต์โชว์เกิดจากอะไร แก้ได้เองมั้ย มาดูกันเลย

รู้หรือไม่ว่าไฟเครื่องยนต์โชว์แสดงว่าเครื่องยนต์กำลังมีปัญหาอยู่ ว่าแต่สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีรับมือได้อย่างไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบครับ

ไฟเครื่องยนต์โชว์

ไฟเครื่องยนต์คืออะไร

เป็นสัญญาณสำหรับแสดงปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบรถยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยมีเซนเซอร์คอยตรวจจับ เมื่อเกิดความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบ เซนเซอร์จะทำงานให้สัญญาณสว่างขึ้นเป็นสีเหลืองหรือสีแดง โดยทั่วไปหากสัญญาณขึ้นมาแล้วยังสามารถขับขี่ได้ต่อ เพียงแต่ต้องใช้ความเร็วต่ำ ซึ่งรถบางรุ่นถูกออกแบบมาให้ตัดเข้าสู่วงจรสำรองและจำกัดความเร็วที่ 1,500-2,000 รอบ/นาที เพื่อให้ขับรถไปยังศูนย์ซ่อมได้อย่างปลอดภัย

ไฟเครื่องยนต์โชว์เกิดจากอะไร แก้ได้เองมั้ย

1. ฝาถังน้ำมันหลวม หรือปิดไม่สนิท

อาจเกิดจากความผิดพลาดขณะเติมน้ำมัน หรือแม้แต่ฝาถังเสื่อมสภาพ จนทำให้แรงดันภายในถังน้ำมันเชื้อเพลิงผิดปกติ จนไฟขึ้นโชว์ที่หน้าปัดเรือนไมล์ หากปิดฝาถังแล้วขับได้ประมาณ 5-10 กม. แล้วไฟเครื่องยังโชว์อยู่ควรส่งรถเข้าศูนย์ทันที

2. แอร์โฟร์ (Airflow) มีปัญหา

แอร์โฟร์ทำหน้าที่วัดปริมาณอากาศที่ไหลเข้าสู่ท่อไอดีจนถึงห้องเผาไหม้ให้เหมาะสำหรับการจุดระเบิด หากสตาร์ทรถแล้วได้กลิ่นไอเสียเหม็นกว่าปกติ หรือเครื่องยนต์เดินไม่นิ่ง เร่งไม่ขึ้น และกินน้ำมันกว่าเดิม แสดงว่าแอร์โฟร์มีปัญหาแน่นอน หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ออกซิเจนเซนเซอร์และหัวเทียนมีปัญหาตามมา ทั้งนี้หากแอร์โฟร์สกปรกมาก ควรถอดออกมาทำความสะอาด

3. ออกซิเจนเซนเซอร์ (O2 Sensor) มีปัญหา

ออกซิเจนเซ็นเซอร์ทำหน้าที่ตรวจคุณภาพไอเสียว่าอยู่ในค่ามาตรฐานหรือไม่ โดยออกซิเจนเซนเซอร์ทำหน้าที่ร่วมกับกล่อง ECU เพื่อคำนวณและสั่งจ่ายน้ำมันกับอากาศให้เหมาะสม หากออกซิเจนเซนเซอร์เสียอาจทำให้การคำนวณผิดพลาด ส่งผลให้รถกระตุก และกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าเดิม

4. คอยล์จุดระเบิดและหัวเทียน (Ignition Coil & Spark Plug) มีปัญหา

คอยล์จุดระเบิดทำหน้าที่สร้างไฟแรงสูงเพื่อสร้างประกายไฟไปยังเขี้ยวหัวเทียนเพื่อจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ หากคอยล์จุดระเบิดไม่มีไฟออกมา หรือออกมาน้อยเกินไปอาจทำให้เครื่องยนต์ดับขณะออกตัว รอบเครื่องสะดุด

5. วาล์วน้ำ (Thermostat) มีปัญหา

วาล์วน้ำทำหน้าที่กำหนดอุณหภูมิและควบคุมน้ำหล่อเย็นในระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ให้ไหลไปตามปกติ หากอุณหภูมิน้ำหล่อเย็นยังไม่ถึงตามที่เซ็ตเอาไว้ วาล์วจะยังปิดอยู่ และเมื่ออุ่นเครื่องยนต์จนได้อุณหภูมิทำงานแล้ววาล์วน้ำจะเปิดให้น้ำไหลเวียน หากวาล์วน้ำเสียอาจควบคุมอุณหภูมิเครื่องยนต์ไม่ได้เนื่องจากเครื่องยนต์, ท่อยาง และหม้อน้ำเสียหาย

6. แคทาไลติคคอนเวอร์เตอร์ (Catalytic converter) มีปัญหา

แคทาไลติคคอนเวอร์เตอร์ทำหน้าที่บำบัดไอเสียก่อนออกสู่อากาศภายนอก หากมีไอน้ำมันที่เผาไหม้ไม่หมดเกาะตันตามภายใน จะทำให้แคทาไลติคคอนเวอร์เตอร์เสื่อมสภาพและกรองไอเสียตัน

7. โซลินอยด์ระบบควบคุมไอระเหย (Purge Solenoid) มีปัญหา

โซลินอยด์ระบบควบคุมไอระเหยทำหน้าที่ควบคุมการไหลของของไหล ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อากาศ หรือก๊าซต่างๆ โดยปล่อยกระแสไฟฟ้าผ่านขดลวดจนเกิดพลังงานสนามแม่เหล็ก และมีกล่อง ECU เพื่อให้เปิด-ปิดช่องการไหลของตัววาล์ว หากโซลินอยด์เสียอาจทำให้สตาร์ทรถยากขึ้น เกิดการสั่นช่วงรอบเครื่องยนต๋เดินเบาด้วย

8. วาล์วควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิง (Emissions Purge Control Valve) มีปัญหา

วาล์วควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิงทำหน้าที่กักไอน้ำมันในถังไม่ให้ระเหยออกสู่ชั้นบรรยากาศ และควบคุมให้ไอน้ำมันเชื้อเพลิงไหลเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้อย่างเหมาะสม แต่หากวาล์วควบคุมไอน้ำมันเชื้อเพลิงเกิดผิดปกติจะส่งผลให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบในช่วงรอบเดินเบา

9. หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิง (Fuel Injector) มีปัญหา

หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงทำหน้าที่ฉีดน้ำมันเป็นฝอยเพื่อผสมกับอากาศในท่อไอดีเพื่อเข้าสู่ห้องเผาไหม้ หากหัวฉีดอุดตันหรือเสีย อาจทำให้รอบเดินเบาและไม่นิ่ง ลูกสูบไม่ทำงาน มีผลให้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น

ทางที่ดีหากพบไฟเครื่องยนต์โชว์ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ควรจอดรถเข้าไหล่ทางและติดต่อศูนย์ซ่อมรถโดยด่วน เพื่อป้องกันปัญหาลุกลามที่อาจส่งผลระยะยาวต่อตัวเครื่องยนต์อีกด้วย และที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่มากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุ หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำวิธีดูแลรถหลังจากขับรถลุยน้ำ

ควรรู้ไว้!! เทคนิคง่ายๆ หากต้องขับรถตอนกลางคืน

เคล็ดไม่ลับในการขับรถทางไกล ไม่ให้เหนื่อยตลอดการเดินทาง

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)