แนะนำวิธีดูแลรถหลังจากขับรถลุยน้ำ

ใกล้เข้าสู่ฤดูฝนเข้าไปทุกทีแล้ว มือใหม่หัดขับหลายคนที่ไม่เคยเจอฝนตกหนักจนต้องลุยน้ำมาก่อนอาจไม่รู้ว่าจะต้องเตรียมรับมือยังไงดี วันนี้เรามีคำแนะนำในการดูแลหลังขับรถลุยน้ำมาฝาก เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและป้องกันไม่ให้รถมีปัญหาในระยะยาวด้วย

ขับรถลุยน้ำ

5 วิธีในการดูแลหลังจากขับรถลุยน้ำง่ายๆ ด้วยตัวเอง

1. หาที่จอดเพื่อตรวจเช็กสภาพ

ขับรถลุยน้ำ

หากขับมายังจุดพื้นถนนปกติแล้วให้รีบตรวจดูรถทันที เมื่อจอดรถแล้วอย่าเพิ่งดับเครื่องยนต์ทันที แต่ควรจอดทิ้งไว้สักพักแล้วค่อยดับเครื่องเพื่อไล่ความชื้นในห้องเครื่องและหม้อพักไอเสียให้หมดก่อนเพื่อป้องกันเครื่องยนต์มีปัญหา ระหว่างที่รอดับเครื่องหากพบควันออกมาจากท่อไอเสีย ไม่ต้องตกใจนะครับ เพราะเป็นไอที่เกิดจากน้ำระเหยออกมา ไม่เป็นอันตรายต่อรถแต่อย่างใด จากนั้นค่อยเช็กจากห้องโดยสาร ตรวจเช็กแผ่นยางรองพื้นหรือพรมปูพื้น หากพบน้ำขังบริเวณใดก็ตามในรถให้รีบเคลียร์น้ำขังออกและเป่าให้แห้ง เสร็จแล้วเปิดประตูรถที่ 4 ด้าน เพื่อไร้ความชื้นออกจากห้องโดยสาร

2. รีบล้างรถทันที

ขับรถลุยน้ำ

นำน้ำผสมแชมพูฉีดล้างตัวถังภายนอกในส่วนของคราบน้ำที่เกาะตามสีรถ, ชายบันได และใต้ท้องรถเพื่อชะล้างเศษโคลนหรือคราบสกปรกออก

3. เบรกรถย้ำ

หากรถอยู่ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมนานๆ อาจทำให้จานเบรกเป็นสนิมและผ้าเบรกชื้น หากขับไปยังจุดที่ระดับน้ำลดลงได้ให้ขับเลียเบรกช้าๆ โดยการแตะเบรกเบาๆ ค้างประมาณ 100-200 เมตร เพื่อไล่ความชื้นผ้าเบรกและขัดสนิมออกจากจานเบรก แต่หากรถที่คุณขับเป็นเกียร์ธรรมดาก็ควรย้ำคลัทช์เพื่อป้องกันคลัทช์ลื่นด้วย

4. เช็กลูกปืนล้อ, เพลาขับและเฟืองท้าย

เมื่อลูกปืนล้อถูกแช่จากน้ำท่วมเป็นเวลานานอาจทำให้ฟังเร็วขึ้นซึ่งสังเกตจากเสียง หากรถวิ่งด้วยความเร็ว 60-80 กม. จะเกิดเสียงดังขึ้นที่ลูกปืนล้อ เนื่องจากจาระบีละลายไปกับน้ำนั่นเอง หากเกิดปัญหาดังกล่าวให้รีบเปลี่ยนลูกปืนล้อใหม่ทันที

ส่วนเพลาขับนั้นอาจฉีกขาดและมีน้ำเข้าเซาะจาระบีจนละลาย และอาจมีน้ำเล็ดลอดเข้าไปในท่อหายใจของน้ำมันเฟืองท้าย ทั้งนี้ตรวจเช็กได้จากเสียงดังออกมาที่ชุดเพลา หากเกิดปัญหาดังกล่าวแนะนำให้เปลี่ยนยางหุ้มเพลา, ทาจาระบีใหม่ และเปลี่ยนถ่ายของเหลวออก

5. เช็กระบบต่างๆ ภายในรถ

แอร์ไม่เย็น

5.1 น้ำมันเครื่องยนต์

หลังจากดับเครื่องยนต์แล้วให้เปิดฝากระโปรงรถเพื่อตรวจเช็กน้ำมันเครื่องยนต์โดยการดึงก้านวัดน้ำมันเครื่องออกมาดูเนื้อของตัวน้ำมัน หากน้ำมันเครื่องมีสีออกน้ำตาลหรือแยกชั้นระหว่างน้ำมันกับน้ำชัดเจน แสดงว่ามีมีน้ำเข้าเครื่องแน่นอน ให้รีบเข้าศูนย์เปลี่ยนน้ำมันเครื่องและเปลี่ยนไส้กรองใหม่ทันที

5.2 ไฟส่องสว่าง

หากพบว่าไฟส่องไม่ติด หรือติดๆ ดับๆ เบื้องต้นแนะนำให้ซื้อสเปรย์ฉีดไล่ความชื้นรถฉีดตามขั้วต่อต่างๆ ตามสายไฟ หรือเปลี่ยนตามคำแนะนำของฝากล่องฟิวส์รถ นอกจากนี้อย่าลืมเช็กกล่อง ECU ว่าเปียกหรือไม่? หากเปียกก็ให้หาผ้ามาเช็ดให้แห้งโดยเร็ว หรือถ้าไม่มั่นใจจริงๆ แนะนำให้ถอดขั้วต่อแบตเตอรี่ออกเพื่อให้ช่างรถจัดการต่อ

5.3 ระบบปรับอากาศ

เมื่อรถแช่ในน้ำท่วมนานๆ อาจเกิดความชื้นส่งกลิ่นเหม็นอับภายในห้องโดยสารได้ แนะนำให้กำจัดกลิ่นในระบบแอร์โดยการปิดสวิตซ์และเบรกเกอร์แอร์ จากนั้นเปิดฝาครอบแอร์ และถอดผงกรองฝุ่นด้านหน้าเครื่องไปทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำแรงๆ ใส่ด้านที่ไม่มีฝุ่น ถ้าสกปรกมากให้ใช้แปรงขนนุ่มขัด จากนั้นนำไปผึ่งแดดให้แห้ง ส่วนถาดน้ำทิ้งและแฟนคอยล์ยูนิตให้ถอดมาทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง จากนั้นฮีดน้ำร้อนหรือน้ำส้มสายชูบริเวณท่อน้ำทิ้งแล้วรอจนกว่าจะแห้ง สุดท้ายนำส่วนประกอบทั้งหมดใส่กลับเข้าที่เดิม

และที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ช่วงหน้าฝนมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากการขับลุยน้ำท่วม หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

Toyota Safety Sense ระบบความปลอดภัยในการขับขี่จากโตโยต้า

ข้อดีจากการเช็คระยะรถตามกำหนด

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Teddy Auto Sale

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)