ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยทุกครั้ง

หลายคนที่ต้องเดินทางไกลไปต่างจังหวัดอาจจะต้องใช้เส้นทางหลากหลายรูปแบบ บางครั้งอาจต้องขึ้นเขาด้วยก็มี วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งต่อคนและเครื่องยนต์

ขับรถขึ้นเขา

เทคนิคการขับรถขึ้นเขาที่ปลอดภัยมาจาก 3 ปัจจัยหลัก

เมื่อเราขับขึ้นเขาจะต้องรู้ก่อนว่าการควบคุมรถตอนขึ้นเขานั้นจะต้องอาศัย 3 ปัจจัยหลักที่จะทำให้ขับขึ้น-ลงเขาได้อย่างปลอดภัย ได้แก่ คันเร่ง เบรก และเกียร์

  • คันเร่ง ควรเร่งเครื่องไม่ให้ขาดช่วง ให้รถมีกำลังต่อเนื่อง หากเร่งแล้วหยุดบ่อยอาจทำให้รถไหลลงมาจนเกิดอุบัติเหตุได้
  • เบรก ควรแตะเบรกเป็นระยะ กะระยะเบรกช่วงขาลง และเผื่อเวลาเบรกให้มากขึ้นจากเดิม เพราะน้ำหนักของรถและความลาดชันอาจทำให้เบรกรถช้าลง
  • เกียร์ ควรใช้เกียร์ต่ำตามความเหมาะสมของรูปแบบเกียร์ หากเป็นเกียร์ธรรมดาให้ใช้เกียร์ 1 หรือ 2 เพื่อให้รถมีกำลังส่งมากขึ้น ส่วนเกียร์ออโต้ให้เลือกใช้เกียร์ 1-3 โดย D3 เพื่อป้องกันไม่ให้เกียร์เปลี่ยนกลับไป-มาระหว่างเกียร์ 3 และ 4 บ่อย ส่วน D2 ควรใช้ตั้งแต่ออกตัวเพื่อไม่ให้เกิดล้อฟรี และ D1 ใช้ลงจากเขาที่ชันมาก เหมาะสำหรับการใช้ความเร็วต่ำมากและต้องใช้เบรกบ่อย

ขับขึ้นเขาทุกครั้งควรปฏิบัติตามนี้

1. ใช้เกียร์ต่ำ

กรณีที่เป็นเกียร์ธรรมดา ควรเปลี่ยนเป็นเกียร์ต่ำ (1 หรือ 2) หากใช้เกียร์สูงอาจทำให้เครื่องยนต์ไม่มีกำลังพอสำหรับฉุดรถขึ้นเขาและไม่ควรลากเกียร์จนสุด หากจำเป็นต้องหยุดรถ ควรสตาร์ทเครื่องจากนั้นเข้าเกียร์ 1 พร้อมกับปลดเบรกมือ เพื่อให้รถไม่ไหลขณะถอนเท้าออกจากคลัตช์

กรณีที่เป็นเกียร์ออโต้ หากขับเกียร์ D แล้วเครื่องไม่เร่งให้เปลี่ยนมาใช้เกียร์ D1-2 ตามความเหมาะสมเพื่อควบคุมรถ แต่เมื่อถึงทางราบแล้วให้กลับมาใช้เกียร์ D ตามเดิม

2. ห้ามเหยียบเบรกตลอดเวลา

แม้ว่าการขึ้นเขาจะต้องเหยียบเบรกชะลอรถ เพื่อเคลื่อนรถตามระดับความลาดชัน แต่หากเหยียบเบรกถี่เกินความจำเป็นอาจทำให้ผ้าเบรกไหม้และเบรกแตกได้ แนะนำให้ใช้การแตะเบรกบ่อยๆ แทน รวมถึงตรวจสอบเบรกให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานทุกครั้งก่อนขึ้นเขาด้วย

3. ห้ามเหยียบคลัตช์ค้าง

การเหยียบคลัตช์ถือเป็นการเข้าเกียร์ว่าง เช่นเดียวกับการใช้เกียร์ N เนื่องจากคลัตช์ทำหน้าที่ฉุดแรงจากเครื่องยนต์ไปยังล้อ หากรถแล่นอยู่แล้วดันไปเหยียบคลัตช์ขึ้นมา เข้าส่งผลให้แรงกดถนนจากรถถูกตัดขาดและรถไม่เกาะถนน เมื่อถนนเข้าสู่ถนนลื่นมากอาจทำให้รถเสียการทรงตัว ซึ่งจะบังคับรถและเบรกยาก

4. ขับชิดซ้าย ห้ามแซงทางโค้ง

โดยขับชิดซ้าย หรือกึ่งกลางทางเดินรถ และห้ามแซงทางโค้งโดยเฉพาะโค้งที่มองไม่เห็นรถเลนสวน ดังนั้นควรมองกระจกหน้าให้ไกลเพื่อประเมินเส้นทางหากจำเป็นต้องแซงทางโค้ง ควรหาจังหวะให้ดี หากเลยโค้งมาได้แล้วค่อยแซง

แต่หากเจอรถใหญ่ หรือรถบรรทุกช่วงทางลงเขาชันก็ไม่ควรแซงเด็ดขาด เนื่องจากเป็นรถที่มีอัตราเร่งสูงกว่ารถทั่วไป อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่หากหาจังหวะจะแซงหรือเตือนรถที่สวนทางมาก็ควรบีบแตร หรือเปิดไฟให้สัญญาณเตือนด้วย

5. รักษาความเร็วตามความเหมาะสม

โดยความเร็วที่เหมาะสำหรับขึ้นเขาควรอยู่ที่ 50-80 กม./ชม. หากขับเร็วกว่านี้อาจทำให้รถเสียหลักและเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากเบรกไม่ทัน ส่วนความเร็วสำหรับทางโค้งควรอยู่ที่ 40-50 กม./ชม. นอกจากนี้ควรเว้นระยะห่างระหว่างรถคันหน้าประมาณ 30-50 เมตร เพื่อให้รถมีระยะเบรกหากเกิดอันตรายและช่วยให้หลบเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจตัดหน้ารถ

และที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขึ้นเขามากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากอุบัติเหตุ หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

แนะนำวิธีดูแลรถหลังจากขับรถลุยน้ำ

ควรรู้ไว้!! เทคนิคง่ายๆ หากต้องขับรถตอนกลางคืน

เคล็ดไม่ลับในการขับรถทางไกล ไม่ให้เหนื่อยตลอดการเดินทาง

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)