ขับรถตอนถนนลื่นอย่างไรให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดขับหรือจะเป็นมือเก๋าผู้เชี่ยวชาญก็ดี อาจมีอาการใจตกลงตาตุ่มกันบ้างหากต้องขับรถในช่วงหน้าฝน นอกจากสภาพอากาศแล้ว การขับรถอย่างไม่ชำนาญหรือไม่ถูกวิธีนั้นก็ยิ่งเอื้อต่อการเกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้นด้วย วันนี้เรามีวิธีการขับรถช่วงหน้าฝนที่ถนนลื่นง่ายมากๆ มาแนะนำทุกท่านด้วย เพื่อให้ท่านมั่นใจในการขับรถช่วงนี้มากขึ้นครับ

ถนนลื่น

ข้อควรระวังขณะขับรถตอนถนนลื่น

1. ตรวจเช็กยางรถ

ตรวจเช็กยางรถว่ายางแบนหรือมีเศษสิ่งของติดตามล้อ อันจะนำมาสู่ปัญหารถทรงตัวไม่ดีและเกิดอุบัติเหตุได้

ยางรถ

2. ใช้เกียร์ต่ำ

ช่วงฝนตกใหม่ๆ พื้นถนนที่เคยหนึบกลับลื่นขึ้นเนื่องจากคราบโคลน, ฝุ่น อาจผสมกับน้ำมันและไหลปะปนบนพื้นถนน ทำให้เสียหลักได้ง่าย ผู้ขับขี่จึงควรออกตัวด้วยเกียร์ D2 แต่สามารถปรับความเร็วเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเพื่อให้ล้อเคลื่อนอย่างช้าๆ

3. ใช้ความเร็วต่ำ

ความเร็วที่เหมาะในการขับรถหน้าฝนอยู่ที่ 40-60 กม./ชม. หากใช้ความเร็วมากกว่านี่อาจทำให้น้ำฝนจากพื้นกระเซ็นไปโดนรถคันอื่น อีกทั้งป้องกันอาการเหินน้ำ (Hydroplaning) ที่เสี่ยงต่อการเสียหลัก และป้องกันการหักพวงมาลัยเพื่อหลบหลุมหรือแอ่งน้ำทันที

Cruise Control

4. ทิ้งระยะห่าง

ควรทิ้งระยะห่างพอสมควรเพื่อป้องกันการชน โดยทั่วไปรถยนต์จะลดความเร็วจาก 80 กม./ชม. จนจอดสนิทได้ในระยะ 36 ม. เท่านั้น แต่หากถนนเปียกฝนและลื่นเมื่อไหร่ ระยะห่างจะเพิ่มเป็น 52 ม.

5. ใช้ที่ปัดน้ำฝนตลอดเวลา

ควรเริ่มใช้ที่ปัดน้ำฝนเมื่อฝนเริ่มตกใหม่ๆ เพื่อป้องกันเม็ดฝนบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ ทั้งนี้ควรปรับระดับความเร็วของที่ปัดให้เหมาะกับสถานการณ์ เพื่อป้องกันที่ปัดเสื่อมสภาพไวกว่าเดิม รวมถึงตรวจเช็กยางที่ปัดน้ำฝนอย่างสม่ำเสมอด้วย

ถนนลื่น

6. ห้ามเปิดไฟฉุกเฉิน

การเปิดไฟฉุกเฉินอาจทำให้รถคันหลังแยกไม่ออกว่ารถข้างหน้าเกิดอุบัติเหตุหรือจอดเสียอยู่ข้างทาง แต่อย่างไรก็ดีการเปิดไฟหน้ารถจะช่วยให้มองเห็นถนนข้างหน้าชัดเจน ส่วนไฟตัดหมอกควรเปิดช่วงฝนตกหนักมากเท่านั้น แต่เมื่อฝนซาลงต้องรีบปิดทันทีเพื่อป้องกันไฟแยงตารถคันอื่น

7. ห้ามเบรกกะทันหัน

เพราะเสี่ยงต่อการที่รถเสียหลัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถกระบะที่ขับเคลื่อนด้วยล้อหลัง หากต้องเบรกก็ควรชะลอรถ พร้อมแตะเบรกช้าๆ แต่เนิ่นๆ เพื่อป้องกันการไถลลื่นของรถ และป้องกันรถคันหลังหยุดรถไม่ทันด้วย

ระบบ abs

และที่สำคัญควรตรวจเช็กรถเป็นประจำเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ช่วงหน้าฝนมากขึ้น แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันจากการขับรถบนพื้นถนนที่ลื่น หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

ล้อรถที่ดีควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง

ระบบ ABS ป้องกันล้อล็อคได้ยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Teddy Auto Sale

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)