เลือกไฟหน้ารถอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของเรา

การขับรถท่ามกลางสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น มีหมอกควัน พายุฝน หรือขับรถช่วงกลางคืนถือเป็นเรื่องลำบากสำหรับใครหลายคน ดังนั้นการมีไฟหน้ารถดีๆ จะช่วยให้เรามองทางได้ง่ายขึ้น ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าควรเลือกไฟหน้าแบบไหนดี วันนี้ Teddy Auto Sale มีคำตอบครับ

ไฟหน้ารถ

ไฟหน้ารถคืออะไร ใช้ทำอะไรได้บ้าง

ไฟหน้าเป็นอุปกรณ์ที่ติดอยู่หน้ารถเพื่อช่วยให้ความสว่างแก่ผู้ขับขี่ในกรณีที่เจอสภาพอากาศที่ไม่เหมาะต่อการเดินทาง โดยไฟหน้าประกอบด้วยชุดโคมไฟ และหลอดไฟ ซึ่งอุปกรณ์แต่ละชนิดต่างก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ดังนี้

ไฟหน้ารถ

ประเภทของชุดโคมไฟ

1. มัลติรีเฟล็กเตอร์

เป็นชุดโคมไฟที่เป็นที่นิยม โดยมีจานฉายที่หักเหแสงสะท้อนไปมาเพื่อให้ความสว่างสูงสุดบนพื้นถนน มักใช้กับหลอดไฟแบบฮาโลเจนที่มีแสงสีนวล หลอดซีนอน หรือแอลอีดี

2. โปรเจคเตอร์

ชุดโคมไฟประเภทนี้มาพร้อมหลอดไฟแบบฮาโลเจน ซีนอน หรือ LED ช่วยให้กระจายแสงเป็นระเบียบกว่ามัลติรีเฟล็กเตอร์ ซึ่งช่วยลดการฟุ้งกระจายของแสง มีทั้งแบบตัวโคมโปรเจคเตอร์ส่องสว่างเฉพาะไฟต่ำเท่านั้น และแบบไฟต่ำ-ไฟสูงในชุดเดียวกัน สามารถสลับไปมาระหว่างไฟต่ำ-ไฟสูงได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งกระจายไฟสูงที่ดีกว่ามัลติรีเฟล็กเตอร์

ประเภทของหลอดไฟ

1. หลอดฮาโลเจน

เป็นหลอดไฟที่ช่วยส่องแสงสีนวลลงพื้นถนนขณะฝนตกได้ดีกว่าไฟสีขาวและอมฟ้า ภายในบรรจุด้วยก๊าซฮาโลเจนเพื่อให้เกิดวงจรฮาโลเจนจึงต้องรักษาอุณหภูมิของหลอดแก้วให้อยู่ที่ 250 องศาเซลเซียส จึงต้องใช้แก้วชนิดพิเศษในการผลิต  หลอดฮาโลเจนมีหลายเกรด ตั้งแต่เกรดมาตรฐานติดโรงงานไปจนถึงเกรดสูงที่ให้แสงสีขาวและสว่างกว่า ข้อดีคือต้นทุนต่ำ หาเปลี่ยนง่าย และค่าอะไหล่ไม่แพง

2. หลอด Xenon (HID)

ผลิตจากลวดทังสเตน ภายในหลอดไฟมีสภาพเป็นเป็นสูญญากาศเพื่อป้องกันการเผาไหม้จนเกิดความร้อนสูง เป็นหลอดที่ให้ความเข้มของแสงและให้ความขาวสว่างมากกว่าหลอดฮาโลเจน โดยมีค่าอุณหภูมิสีของหลอดอยู่ที่ 4300K หากมีค่า K มากกว่านี้ ความสว่างจะลดลง

3. หลอด LED

เป็นหลอดที่ให้กำเนิดแสงในรูปแบบให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านสารกึ่งตัวนำ ซึ่งให้ความสว่างสูงกว่าทั้งสองแบบแรก ถึงหลอด LED จะมีขนาดเล็กกว่าแต่กินไฟน้อยกว่า ประหยัดเชื้อเพลิงได้ดี แถมความร้อนต่ำ สามารถใช้ร่วมกับโคมไฟแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ หรือโคมโปรเจคเตอร์ได้เช่นกัน นิยมนำมาแต่งได้อีกด้วย

4. หลอดเลเซอร์

เป็นหลอดที่ทำให้เกิดแสงสว่างได้ด้วยการผ่านกระแสไฟแรงสูง แต่เนื่องจากมีความสว่างสูงมากเกินไปจึงใช้งานได้กับรถบางรุ่น เช่น Audi A8 BMW i8

ไฟหน้ารถ

ไฟหน้ารถยนต์ไม่สว่างทำยังไงดี

1. อัพเกรดหลอดไฟ

สำหรับหลอดไฟประเภท Halogen ที่มีสีเหลืองนวลสามารถอัพเกรดได้หลากหลายยี่ห้อและเกรด แถมยังไม่แยงตารถคันอื่นแบบหลอดซีนอนอีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่าหลอดไฟประเภทนี้มีอายุการใช้งานเพียง 1-2 ปีเท่านั้น

2. ทำความสะอาดชุดโคมไฟ

เนื่องจากไฟหน้าเป็นสิ่งที่ใช้งานเป็นประจำ ดังนั้นควรแกะถอดชุดโคมไฟออกมาทำความสะอาด โดยเฉพาะจานฉายที่มีหน้าที่ช่วยกระจายแสงไฟจากหลอดไปยังพื้นถนน แต่บางรุ่นอาจแกะไม่ได้ ทั้งนี้ควรขอคำแนะนำจากช่างผู้เชี่ยวชาญก่อน

3. เปลี่ยนฟิล์มกรองแสง

หากคุณใช้ฟิล์มบานหน้าเข้มมาก อาจทำให้มองไม่เห็นทางข้างหน้าได้เช่นกัน ทางที่ดีควรเลือกฟิล์มกรองแสงไม่ให้เข้มเกิน 40% เพื่อให้แสงส่องผ่านได้ 60%) รวมถึงเลือกฟิล์มที่มีส่วนผสมของปรอทซึ่งช่วยลดความร้อนที่เข้ามายังห้องโดยสาร

4. ปรับองศาให้สูงขึ้น

รถบางรุ่นอาจมีการตั้งองศาการส่องสว่างไฟหน้าต่ำ โดยเราสามารถปรับองศาไฟหน้าได้เองตามคู่มือรถ

วิธีทำความสะอาดไฟหน้าอย่างถูกวิธี

  • ใช้ฟองน้ำทำความสะอาดไฟหน้าเท่านั้น ไม่ควรใช้ผ้าแห้งเช็ดเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ไฟหน้าเป็นรอยได้
  • กรณีที่จัดการซากแมลงไม่ได้ แนะนำให้ใช้น้ำยาสำหรับล้างรถยนต์บีบใส่ฟองน้ำแล้วนำมาลูบซากเหล่านั้นออก
  • ไม่ควรใช้แอลกอฮอล์ ทินเนอร์ รวมถึงน้ำยาที่มีฤทธิกัดกร่อน เพราะจะทำให้ไฟหน้าเสียหาย

นอกจากจะเลือกไฟหน้าอย่างดีและเหมาะกับรถของเราแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดและเช็กสภาพรถเป็นประจำเพื่อความอุ่นใจในการเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัยอีกด้วยครับ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)