ล้อรถที่ดีควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง

นอกจากระบบเบรกที่ดีแล้ว การเลือกล้อรถที่ดีก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราเดินทางไปไหนมาไหนได้โดยไม่กังวลใจ วันนี้เรามีวิธีเลือกล้อรถมาฝากทุกคน ซึ่งการเลือกล้อดีจะช่วยถนอมการใช้งานของรถให้นานขึ้นได้ด้วยนะครับ

ล้อรถ

ล้อรถที่ดีต้องเลือกจากอะไร

1. ดูตามรูปแบบการใช้งาน

หากเป็นรถที่ใช้งานเพียงแค่ในเมืองหรือขับไปไหนไม่ไกลควรเลือกล้อที่มีขนาดเท่ากับล้อที่ติดมาจากโรงงานเพื่อสร้างแรงยึดเกาะตามรูปแบบของรถที่ใช้งาน ไม่ว่าพื้นถนนจะเป็นแบบไหนก็ตาม หากเปลี่ยนเป็นล้อเล็กลงก็ควรเพิ่มแก้มยางให้มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่หากเปลี่ยนเป็นล้อใหญ่ขึ้นก็ควรลดขนาดแก้มยางลงเพื่อให้เส้นรอบวงใกล้เคียงกับของเดิมมากที่สุด

2. ดอกยาง

ดอกยางประกอบด้วยรอยเส้นเป็นร่องและคดเป็นฟันปลา ซึ่งทำหน้าที่เกาะถนน ช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น ดอกยางโดยทั่วไปมีทั้งหมด 3 ประเภทตามรูปแบบการใช้งาน ดังนี้

2.1 ดอกยางทิศทางเดียว

เป็นดอกยางที่มีลายลักษณะเหมือนกันทั้งด้านใน-นอก ทำหน้าที่เสริมการหมุนของล้อให้ไปในทิศทางเดียว ช่วยให้ล้อยึดเกาะถนนได้ดี บนแก้มยางจะระบุทิศทางหมุนชัดเจน เหมาะสำหรับขับขี่ด้วยความเร็วสูงโดยเฉพาะเข้าโค้ง เป็นดอกยางที่มีความเสถียรและมีประสิทธิภาพดีกว่าแบบอื่น

2.2 ดอกยาง 2 ทิศทาง

เป็นดอกยางที่มีลายสวนทางกันทั้งด้านใน-นอก หน้ายางนุ่มนวล ไม่ส่งเสียงดังขณะขับขี่ ดูแลรักษาง่าย สามารถสลับตำแหน่งได้ทั้ง 4 ล้อเพื่อให้ยางสึกหรอเท่าๆ กัน เหมาะกับการใช้งานทั่วไปหรือขับแค่ในเมืองเท่านั้น

2.3 ดอกยางไม่สมมาตร

เป็นดอกยางที่มีลายไม่เหมือนกัน โดยดอกยางด้านนอกจะถูกออกแบบให้แข็งกว่าด้านในเพื่อช่วยยึดเกาะเวลาเข้าโค้งบนถนนแห้ง ส่วนดอกยางด้านในจะช่วยในการรีดน้ำและป้องกันอาการเหินน้ำเมื่อล้อรถไม่เกาะกับผิวถนนเปียก เหมาะกับคนที่ขับด้วยความเร็วสูง

3.ขนาดล้อรถ

หากถูกใจกับล้อรุ่นเดิมแบรนด์เดิมแต่จำขนาดไม่ได้ว่าขนาดเท่าไหร่ ไม่ใช่เรื่องยากครับ เนื่องจากรถทุกคันจะมีคู่มือประจำรถบริเวณประตูฝั่งคนขับ, ตัวฝาครอบถังน้ำมัน หรือตรงกลางแก้มยางรถ คุณสามารถเช็คจากคู่มือได้เลย แต่หากคุณต้องการสมรรถนะในการขับขี่ที่เหมาะกับความเร็วสูงอาจต้องเลือกยางที่มีหน้ากว้างมากกว่าเดิมเพื่อเพิ่มพื้นที่สัมผัสระหว่างหน้ายางกับถนน ช่วยให้ยึดเกาะถนนได้ดี และเป็นยางแก้มเตี้ยที่ช่วยให้รถตอบสนองต่อพวงมาลัยได้ดีแต่ก็ให้ความรู้สึกกระด้างในการขับด้วยเช่นกัน

ล้อรถ

เปลี่ยนล้อรถเมื่อไหร่ สังเกตได้ด้วยตัวเอง

ล้อรถโดยทั่วไปจะมีอายุตั้งแต่ 2-5 ปี หรือ 30,000 – 40,000 กม.ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน หากเป็นรถที่ใช้งานหนักทั้งบรรทุกสินค้าหนักๆ หรือขับออกต่างจังหวัดเป็นประจำจะต้องตรวจเช็กสภาพยางปีละ 1 ครั้ง หากขอบยางเสียรูป แก้มยางเสียหาย หรือมีหลุมที่ดอกยางควรรีบเปลี่ยนล้อใหม่ทันที ทั้งนี้ปัจจัยต่างๆ ทั้งสภาพอากาศที่สูงหรือต่ำเกินไป การขับบนพื้นถนนที่มีหลุมบ่อ หรือไม่เบรกขณะขับผ่านลูกระนาด รวมถึงการใช้ความเร็วสูงแล้วเบรกกะทันหัน ก็ยิ่งเร่งการสึกหรอของล้อให้เร็วขึ้น นอกจากนี้หากพบว่ามีดอกยางต่ำกว่า 1.6 มม. แสดงว่าได้เปลี่ยนยางแล้ว

ล้อรถ

เปลี่ยนล้อทั้งทีต้องเปลี่ยนกี่เส้น

หลายคนอาจสงสัยว่าควรเปลี่ยนยางทั้ง 4 เส้นทีเดียวหรือไม่ หรือเปลี่ยนทีละเส้นดีกว่า ทางเราขอแบ่งเป็น 2 กรณี คือ

1. เปลี่ยนยางทีละเส้น

ควรเลือกยางที่ลึกเท่ากับอีกฝั่ง หรือมีความต่างกันไม่เกิน 2 มม. หากแตกต่างเกินไปจะทำให้ยางข้างที่สูงรับน้ำหนักมากกว่าจนยางเส้นนั้นสึกหรอเร็วกว่าปกติ

2. เปลี่ยนยางทีเดียว 4 เส้น

ควรเลือกยางที่แบรนด์และรุ่นเดียวกันเพื่อให้การใช้งานทั้งเรื่องของการขับเคลื่อนและการเบรกที่มีประสิทธิภาพ โดยยางที่เปลี่ยนควรเป็นแบรนด์เดียวกันรุ่นเดียวกัน

ดูแลล้อรถยังไงให้ใช้งานได้ตามอายุการใช้งาน

ล้อรถ

 • เติมลมยางให้พอดี โดยเติมมากกว่ามาตราฐาน 3-4 ปอนด์ หากลมยางอ่อนเกินไปจะทำให้ยางสึกที่ไหล่ยางจนโครงยางบริเวณแก้มยางหัก แถมยังกินน้ำมันมากกว่าเดิมด้วย
 • ควรสลับยางทันทีที่ครบ 10,000 กิโลเมตรแรก เพื่อปรับระดับความดันลมยางให้ถูกต้อง
 • หากเป็นล้อใหม่ควรตรวจเช็กถี่ขึ้นในช่วง 3,000 กม. ป้องกันวาล์วรั่วซึม
 • สลับตำแหน่งยางเพื่อให้ล้อสึกหรอเท่ากันทั้ง 4 ล้อ หากเป็นยางเรเดียลจะสลับทุกๆ 10,000 กม. ส่วนยางผ้าใบจะสลับทุกๆ 5,000 กม.
 • ถ่วงล้อเพื่อสร้างสมดุลในการขับขี่ ป้องกันยางแต่ละข้างกระจายน้ำหนักไม่เท่ากัน
 • ปรับตั้งศูนย์ล้อเพื่อป้องกันไม่ให้ยางสึกหรอจนผิดรูป
 • เช็คลมยางขณะยางเย็น สัปดาห์ละ 1 ครั้ง

และที่สำคัญควรดูแลล้อรถเป็นประจำและตรวจเช็กล้อตามระยะที่กำหนดเพื่อยืดอายุการใช้งานของรถและเพิ่มความมั่นใจในการเดินทางทุกครั้งของคุณและคนที่คุณรัก แต่ถ้าหากคุณซื้อรถจาก Teddy Auto Sale แล้วเกิดเหตุไม่คาดฝันไม่ว่าจะเป็นล้อแตกยางระเบิด หรือปัญหารถอื่นๆ ก็ตาม สามารถติดต่อขอรับบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงจากเราได้ทันที หากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม กดอ่านได้ที่นี่ครับเลย

บทความที่น่าสนใจ

ยางรถที่ดีดูที่อะไรบ้าง

อย่าปล่อยให้ยางรถบวมจนยางระเบิด

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

 • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
 • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
 • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
 • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)