5 วิธีเข้าโค้งอย่างปลอดภัยตลอดการเดินทาง

สำหรับมือใหม่หลายคนอาจมีปัญหาขณะเข้าโค้งกันอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัยและถูกหลักเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการเข้าโค้งผิดวิธี

เข้าโค้ง

วิธีเข้าโค้งอย่างปลอดภัยและถูกวิธี

1. ประเมินโค้งให้เหมาะกับการเข้าโค้ง

ควรประเมินทางก่อนเข้าโค้งอย่างน้อย 100 เมตร แล้วจึงเบรกก่อนเลี้ยวช้าๆ หักพวงมาลัยเบาๆ แล้วจึงหักพวงมาลัยโค้ง

2. ประคองรถให้อยู่ในเลนตัวเอง

ทางที่ดีควรจัดท่านั่งและจับพวงมาลัยอย่างถูกวิธี ประคองพวงมาลัยให้สัมพันธ์กับความเร็วเพื่อให้รถวิ่งอยู่ในเลนในระดับที่คงตัว ไม่ควรจับพวงมาลัยมือเดียวเด็ดขาด ทั้งนี้อย่าลืมวางตำแหน่งของรถให้ถูกต้องก่อนขับเข้าโค้งด้วยนะครับโดยไม่ต้องใช้พวงมาลัยมากเกินไป ซึ่งจะทำให้มองเห็นทัศนวิสัยข้างหน้าชัดเจนขึ้น

3. รักษาขับเร็วให้อยู่ในระดับที่ควบคุมได้

สิ่งสำคัญในการเข้าโค้งที่มือใหม่ควรพึงระวังมากที่สุดคือการเข้าโค้งด้วยความเร็ว ดังนั้นไม่ควรเร่งเครื่องยนต์ขณะเข้าโค้งเพราะจะทำให้รถพุ่งไปข้างหน้าและไม่สามารถถหักโค้งที่เป็นทางโค้งมากๆ ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือควรเหยียบเบรคให้รถชะลอลงจนอยู่ในความเร็วที่ควบคุมได้ จากนั้นจึงผ่อนคันเร่งและหักพวงมาลัยตามโค้ง แต่หากชะลอความเร็วต่ำไปก็ควรแตะคันเร่งขึ้นมาเล็กน้อยเพื่อให้พอดีกับโค้ง

4. เปลี่ยนเลนให้ชิดส่วนนอกสุดของโค้ง

เวลาเข้าโค้งเลี้ยวขวาให้เปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านซ้ายสุด แต่ถ้าหากจะเลี้ยวเข้าโค้งซ้ายให้เปลี่ยนเลนมาอยู่ด้านขวาสุด เพื่อให้เลี้ยวโค้งได้เยอะที่สุด

5. จดจ่อกับการขับเข้าทางโค้งทุกครั้ง

การขับรถทุกครั้งจะต้องจดจ่อกับการมองทางตลอดเวลา หลายครั้งที่อุบัติเหตุในการเข้าโค้งหลายๆ ครั้งเกิดจากการไม่มีสติขณะขับรถหรือไม่ดูทางขณะขับ นอกจากนี้ยังมีปัญหาที่เกี่ยวกับตัวถนนเอง เช่น มีทางโค้งทันทีที่ลงเนินในถนนเส้นต่างจังหวัด หรือสะพานทางยาวที่บังคับให้เลี้ยวโค้งอัตโนมัติ ฯลฯ

ข้อห้ามในการเข้าโค้ง

  • ห้ามเบรกแรงๆ ขณะเข้าโค้งเพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวได้
  • หากเป็นทางทที่ไม่เคยผ่านมาก่อนไม่ควรเร่งความเร็วรถเด็ดขาด
  • ไม่ควรเปลี่ยนเกียร์ลงต่ำด้วยตัวเอง เพราะจะทำให้เกียร์จะสึกหรอเร็วขึ้น
  • ไม่ควรขับชิดเส้นแบ่งเลนกลางถนนมากเกินไป
  • ไม่ควรข้ามเลนเด็ดขาด

จากที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นว่าเราควรมีสติทุกครั้งขณะขับรถเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการเข้าโค้งทั้งจากตัวถนนเองหรือผู้ที่ขับขี่สวนเลนกันมา และทางที่ดีควรตรวจเช็กช่วงล่างของรถทุกครั้งที่ต้องเดินทางเพื่อความปลอดภัยต่อตัวเองและคนที่อยู่ในรถด้วยครับ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)