Honda Odyssey รถ MPV รุ่นบุกเบิกแห่งยุค 90 จากฮอนด้า

ถึงปัจจุบันจะมีรถ MPV วางจำหน่ายมากมาย แต่ Honda Odyssey รถรุ่นบุกเบิกแห่งยุค 90 จากฮอนด้าก็ยังคงครองตำแหน่ง 1 ในรถขวัญใจคนรักรถเอนกประสงค์หลากหลายรุ่นมาอย่างต่อเนื่อง แล้วเจ้ารถรุ่นนี้มีที่มาและความน่าสนใจตรงไหนบ้าง วันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังครับ

Honda Odyssey

ต้นกำเนิดของ Honda Odyssey

ในช่วงปี 1990 คุณ Koichi Amemiya ประธาน American Honda Motor ต้องการพัฒนารถยนต์ในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังฟืดเคือง จึงเร่งให้ทีมงานพัฒนารถยนต์ Minivan เพื่อรองรับตลาดอเมริกาเหนือและญี่ปุ่น โดยรถรุ่นนี้ต้องมีพื้นฐานมาจากเครื่องยนต์ V6 ของ Honda Legend ได้ด้วย ทางฮอนด้าจึงส่ง Kunimichi Odagaki และทีมวิศวกรไปดูตลาดรถมินิแวนในสหรัฐฯ แต่เนื่องจากต้นทุนสูงจึงทำให้ผู้บริหารสั่งยกเลิกแนวคิดนี้ แต่ทางทีมวิศวกรกลับไม่ยอมแพ้และแอบพัฒนารถรุ่นนี้อย่างลับๆ และนำมาขายไอเดียให้ผู้บริหารฮอนด้าจนได้รับการอนุมัติให้พัฒนารถรุ่นนี้จนสามารถใช้อะไหล่ร่วมกับ Honda Accord ได้ด้วย โดยตัวรถถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Creative Mover จนได้ชื่อว่า Odyssey ซึ่งอ้างอิงมาจาก Odusseia บทประพันธ์มหากาพย์ของกรีกโบราณนั่นเอง

Honda odyssey มีกี่รุ่น อะไรบ้าง

ฮอนด้า โอดิสซีย์ เป็นรถ MPV ระดับพรีเมี่ยม 7 ที่นั่งที่มีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องมาจนถึง 5 รุ่น ตั้งแต่ปี 1985 จนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะหยุดทำตลาดชั่วคราวในปี 2012 ก็ตามแต่ทางฮอนด้ายังกลับมาผลิตอีกครั้งในรูปแบบรถไฮบริดในปี 2015 โอดิสซีย์ในปัจจุบันมีทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่

1. Generation 1

Honda Odyssey

โอดิสซีย์รุ่นแรกนี้เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 1995-1999 ตัวรถยาว 4,750 มม. กว้าง 1,790 มม. สูง 1,640 มม. รูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับรถเก๋งทั่วไป ดีไซน์เรียบง่ายแต่ลู่ลม แต่เพิ่มเติมคือประตูบานใหญ่ด้านข้างทั้งหน้า-หลัง ทำให้ขึ้น-ลงสะดวก ฝากระโปรงท้ายขนาดใหญ่ มาพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 ด้านบน มีทั้งแบบ 6-7 ที่นั่ง พื้นห้องโดยสารต่ำเพื่อให้ห้องโดยสารดูสูงโปร่งขึ้น

2. Generation 2

Honda Odyssey

โอดิสซีย์รุ่นที่สองผลิตตั้งแต่ปี 1999-2002 โดยต่อยอดจากรุ่นแรกตรงที่เพิ่มขนาดให้ใหญ่กว่า และด้วยความที่ราคาถูกกว่ารถ MPV แบรนด์อื่นจึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว แต่ทั้งนี้ทางแบรนด์กลับมียอดขายลดลงในปี 2002 เนื่องจากพบปัญหาอุดตันทางเดินของเหลวในระบบเกียร์ทำให้เปลี่ยนเกียร์ผิดปกติ เช่น เข้าเกียร์ไม่ได้ หรือเปลี่ยนเกียร์กะทันหันจาก 5 มาเป็น 2 จนอาจเกิดอุบัติเหตุตามมาได้ ทำให้ทางฮอนด้าต้องพัฒนาตัวรถมาสู่รุ่นที่ 3 ในเวลาต่อมา

3. Generation 3

Honda Odyssey

โอดิสซีย์รุ่นที่สามผลิตตั้งแต่ปี 2005-2010 ทางฮอนด้าได้ติดตั้งเกีร์อัตโนมัติเพิ่มทั้ง 2-4WD เพิ่มถุงลมนิรภัยด้านข้างและระบบควบคุมการทรงตัวแบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามา ในส่วนของห้องโดยสารได้มีการปรับเปลี่ยนเบาะนั่งให้ปรับได้ เพิ่มกำลังเครื่องยนต์เป็น 255 แรงม้า ทำให้โอดิสซีย์รุ่นนี้กลับมาสร้างความเชื่อมั่นให้เหล่านักขับและกลายเป็นรถยอดนิยมอีกครั้ง

4. Generation 4

Honda Odyssey

โอดิสซีย์รุ่นที่สี่ผลิตตั้งแต่ปี 2011-2017 ได้มีการเปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ CVT เปลี่ยนเป็นเกียร์ 6 สปีด มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดควันอะลูมิเนียม กันชนหน้าอะลูมิเนียม ปรับปรุงไฟตัดหมอกให้ใช้งานได้ดีขึ้น แถบไฟท้าย LED ระบบความบันเทิงภายในรถที่สามารถเชื่อมต่อบลูทูธ, iPod, iPhone ได้ ในส่วนของระบบความปลอดภัยนั้นมีกล้อง LaneWatch ติดอยู่ตรงกระจกมองข้างผู้โดยสารมาพร้อมระบบตรวจสอบจุดอับ ระบบเตือนการชนด้านหน้า และระบบเตือนห้ามออกจากเลน ทำให้โอดิสซีย์รุ่นนี้ขึ้นชื่อเรื่องความปลอดภัยเป็นเยี่ยม

5. Generation 5

Honda Odyssey

โอดิสซีย์รุ่นที่ห้านี้เริ่มผลิตตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นมา โดยมุ่งเน้นไปที่ระบบเชื่อมต่อแบบแอดวานซ์ ซึ่งเชื่อมต่อทั้งระบบความบันเทิงครบครัน ประกอบด้วย

  • ระบบปฏิบัติการ Display Audio รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนจาก Apple CarPlay หรือ Android Auto
  • ระบบ CabinWatch ช่วยให้คนขับสื่อสารกับผู้โดยสารตั้งแต่เบาะแถว 2-3 ผ่านลำโพงของแต่ละตำแหน่งหรือผ่านเฮดโฟนของระบบอินโฟเทนเมนท์ทางด้านหลังก็ได้เช่นกัน
  • ระบบ CabinControl เป็นระบบสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมระบบ Rear Entertainment System, ปรับอุณหภูมิแอร์ในห้องโดยสาร, เซ็ตจุดหมายบนแผนที่เพื่อส่งไปยังระบบนำทางหลัก
  • ระบบ Social Play List เพื่อสร้างเพลย์ลิสต์ส่วนตัวได้สูงสุด 8 คน ทั้งนี้สามารถอัพโหลดเพลงเข้าระบบเครื่องเสียงหลักผ่านสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องระบบความปลอดภัยภายในรถที่จัดหนักจัดเต็มกว่าเดิม ประกอบด้วย

  • เครื่องยนต์ผลิตจากเหล็ก Ultra-high-strength steel, อลูมิเนียม และแมกนีเซียม สามารถรับแรงบิดตัวได้มากกว่ารุ่นก่อนถึง 44% ทำให้น้ำหนักตัวรถลดลงเฉลี่ย 43 กก.
  • พวงมาลัยไฟฟ้าใหม่ Dual-Pinion Electric Power Steering ช่วยให้คนขับควบคุมพวงมาลัยง่ายขึ้น

และนี่ก็คือพัฒนาการของฮอนด้า โอดิสซีย์ที่ใครหลายคนต่างพากันบอกต่อถึงสมรรถนะที่คุณค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไป สำหรับใครที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติม ทางเรา Teddy Auto Sale ยินดีให้บริการตลอด 24 ชม. ผ่านช่องทางต่างๆ หรือจะมาดูรถด้วยตัวเองที่ศูนย์ของเราก็ได้เช่นกัน หรือถ้าใครสนใจรถนำเข้าแบรนด์อื่น ทางเรามีรถหลากหลายแบรนด์ให้ท่านเลือกมากมายพร้อมทั้งศูนย์บริการทั้ง 4 สาขา ทั้งนี้ก็เพื่อให้ท่านได้รับความสุขมากที่สุดในการเลือกซื้อรถนำเข้าชั้นนำจากเราครับ

บทความที่น่าสนใจ

ข้อดี-ข้อเสียที่คุณควรรู้เกี่ยวกับรถไฮบริด

รถครอบครัว 7 ที่นั่ง มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้างในปี 2565

Toyota Alphard Hybrid กับ 6 ข้อดีที่คุณควรรู้

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)