อย่าปล่อยให้ยางรถบวมจนยางระเบิด

ยางรถเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ช่วยขับเคลื่อนรถไปข้างหน้าได้ตามที่เราต้องการ แต่เนื่องจากการใช้งานเป็นประจำอาจทำให้ยางบวมได้ วันนี้เราจะพามาดูวิธีสังเกตและแก้ปัญหายางบวมเพื่อให้ทุกท่านมั่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง

ยางรถบวม

ยางรถบวม เกิดจากอะไรได้บ้าง

1. ยางมีอายุการใช้งานนานเกินไป

อายุการใช้งานของยางโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 40,000-50,000 กิโลเมตร ทืั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานด้วย แต่หากเกิดอาการยางสึกจนดอกยางอยู่ในระดับเดียวกับสะพานยางอาจต้องเปลี่ยนยางทันที

ยางรถบวม

2. ยางถูกกระแทกบ่อยเกินไป

หากต้องขับรถไปในพื้นที่ที่ขึ้นลูกระนาดเร็ว ตกหลุมถนนบ่อยครั้ง หรือยางกระแทกขอบทาง อาจทำให้ลมยางจากภายในดันตัวออกมาและทำให้ยางโป่งได้

3. การเติมลมยางที่น้อยหรือมากเกินไป

หากคุณเติมลมยางอ่อนเกินไปจะสังเกตได้ว่าตัวรถไม่ค่อยเกาะถนนเท่าไหร่ หากเจอพื้นถนนไม่เรียบก็จะรู้สึกโยนมากกว่าปกติ แต่หากลมยางแข็งเกินไปจะทำให้ใช้ระยะทางในการเบรกมากขึ้น ประสิทธิภาพในการยึดเกาะถนนบนทางโค้งลดลง ซึ่งการเติมที่น้อยหรือมากไปล้วนแต่ทำให้ยางระเบิดได้เช่นกัน ทางที่ดีควรเติมลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง ตามประเภทของรถ ดังนี้

  • รถยนต์ขนาดเล็ก ควรเติมลมยางประมาณ 25-32 PSI
  • รถยนต์ขนาดกลาง ควรเติมลมยางประมาณ 30-35 PSI
  • รถกระบะ ควรเติมลมยางประมาณ 38-40 PSI

ลักษณะของยางบวม

ยางหนึ่งเส้นประกอบด้วย ขอบยาง โครงยาง เข็มขัดรัดหน้ายาง และเนื้อยาง โดยมีเส้นลวดเป็นส่วนประกอบหลัก หากเส้นลวดหักหรือเสียหายจะทำให้ลมในท้องยางซึมผ่านชั้นเนื้อยางและุเข้าในช่องว่างระหว่างโครงยางกับเนื้อยาง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ยางบวมนั่นเอง และหากยังฝืนขับรถต่อ จะทำให้ความร้อนในล้อมากขึ้นจนเพิ่มแรงดันและอาจดันจุดที่บวมให้ระเบิดในที่สุด

วิธีแก้หากพบว่ายางบวม

หากพบว่ายางบวมไม่ถึง 1/4 นิ้ว (ประมาณ 0.6 ซม.) สามารถนำรถเข้าศูนย์ซ่อมเพื่อตรวจสอบด้านในของยางด้วย ทั้งนี้ไม่ควรซ่อมยางที่สึกหรอต่ำกว่า 2/32 นิ้วของความลึกดอกยาง

ยางรถ

วิธีป้องกันไม่ให้ยางบวม

เนื่องจากยางเป็นสิ่งที่ต้องใช้เป็นประจำโดยเฉพาะผู้ที่ต้องขับรถบรรทุกของหนัก อีกทั้งตัวยางก็มีอายุการใช้งานอย่างต่ำ 2 ปีขึ้นไป ดังนั้นซื้อทั้งทีก็ควรเลือกขนาดของวงล้อและความกว้างที่เหมาะสมกับตัวรถ โดยเลือกยางที่มีลักษณะใกล้เคียงกับยางต้นแบบที่ติดมากับตัวรถในตอนแรก รวมถึงตรวจสภาพยางอะไหล่ด้วย

ยางรถ

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)