รถเสียงดังผิดปกติเกิดจากอะไรได้บ้าง

เมื่อใช้รถได้สักระยะหนึ่ง หลายท่านคงเจอปัญหารถมีเสียงดังผิดปกติขณะขับรถกันมาทั้งนั้น แล้วรู้หรือไม่ว่าเสียงที่ดังนี้เกิดจากอะไร และจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรบ้าง มาหาคำตอบไปพร้อมกันครับ

รถเสียงดัง

ประเภทของรถเสียงดังผิดปกติ

1. มีเสียงดังเวลาสตาร์ทเครื่อง

หลังจากสตาร์ทเครื่องเพื่อวอร์มเครื่องได้สักพักแล้วเกิดเสียงวี๊ดๆ มาจากห้องเครื่องแล้วเงียบไปเอง หรือเกิดเสียงระหว่างขับรอบเดินเบาๆ แสดงว่าสายพานหย่อนเพราะเสื่อมสภาพ เบื้องต้นควรปรับตั้งสายพานใหม่แต่ทางที่ดีควรนำรถไปหาช่างซ่อมโดยด่วน หรือหากมีเสียงแก๊กๆ ขณะบิดกุญแจแสดงว่าแบตเตอรี่รถมีปัญหา ทำให้ไม่มีกำลังไฟเพียงพอในการสตาร์ทรถ

2. มีเสียงดังเวลาเร่งเครื่อง

เมื่อเร่งเครื่องรอบสูงๆ แล้วเกิดเสียงดังและความรู้สึกสั่นสะเทือนของตัวรถที่ผิดปกติจากห้องเครื่องนั้นเกิดจากยางแท่นเครื่องเสื่อมสภาพ จำเป็นต้องเปลี่ยนยางแท่นเครื่องตามรถแต่ละรุุ่น โดยส่วนใหญ่มีประมาณ 3-4 ตัว

3. มีเสียงดังเวลาเบรก

หากเกิดเสียงเอี๊ยดอ๊าดขณะเหยียบเบรกนั้นเกิดจากผ้าเบรกรถเสื่อมสภาพ ทำให้ส่วนที่เป็นเหล็กจึงเสียดสีกับจานเบรก หากปล่อยไว้นานวันอาจทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลงและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุง่ายขึ้น

4. มีเสียงดังเวลาหักเลี้ยว

หากเกิดเสียงดังมาจากล้อหน้าข้างใดข้างหนึ่งในชวงหักพวงมาลัยเลี้ยวจนสุด เกิดจากบูชปีกนกสึกจนเกิดการเสียดสีกัน ทำให้ศูนย์ล้อไม่ตรง ควบคุมรถขณะขับได้ยากขึ้น

5. มีเสียงดังบริเวณฝากระโปรงรถ

อาจเกิดจากสายพานอาจเสื่อม หม้อน้้ำรั่ว หรือฝาหม้อน้ำนั้นเสื่อมสภาพ ควรหยุดขับรถทันทีและไม่ควรขับต่อเด็ดขาดเพราะอาจเกิดอันตรายได้

6. มีเสียงดังขณะเปลี่ยนเกียร์

อาจเกิดจากการไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันอาจรั่วซึมจนหายหมดกระปุก

7. มีเสียงดังใต้ท้องรถ

อาจเกิดจากมีบางอย่างเกี่ยวอยู่ใต้ท้องรถหรืออาจมีอะไรหลุดลงมาขูดกับพื้นถนน แต่หากไม่มีอะไรอยู่แสดงว่าเพลากลางหรือท่อไอเสียขยับจนยางฉีกขาด

8. มีเสียงดังที่คอพวงมาลัย

อาจเกิดจากลูกปืนคอพวงมาลัยแตก ถ้าปล่อยไว้นานๆ อาจควบคุมพวงมาลัยไม่ได้และเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

9. มีเสียงดังขณะเปลี่ยนเกียร์

อาจเกิดจากการไม่ได้เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ หรือน้ำมันอาจรั่วซึมจนหายหมดกระปุก

เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาดังกล่าว ทางที่ดีที่สุดอย่าลืมตรวจเช็กสภาพรถเป็นประจำเมื่อถึงระยะกำหนดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้นได้นั่นเอง

ทำไมต้องซื้อรถนำเข้ากับ Teddy Auto Sale

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงออฟชั่นครบจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota, Honda, Porsche, Mini, Bentley

Teddy Auto Sale ศูนย์นำเข้ารถยนต์สำเร็จรูปคุณภาพสูงหลากหลายรูปแบบตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น MPV , Mini MPV, SUV, Sedan, Sport มาพร้อมออฟชั่นครบครันจากแบรนด์ชั้นนำอย่าง Toyota , Honda , Porsche , Mini , Bentley จำหน่ายในราคาสุดคุ้ม ไม่เรียกเก็บค่าแรกเข้า มีบริการหลังการขายโดยช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการอบรมจากประเทศญี่ปุ่น มีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับและทันสมัย มีเครือข่ายการบริการช่วยเหลือฉุกเฉินครอบคลุมทั่วประเทศ บริการรับรถถึงที่ รวมถึงมีสาขาให้ท่านเลือกใช้บริการถึง 4 สาขา ได้แก่

  • สาขารามอินทรา (สำนักงานใหญ่) เบอร์โทรศัพท์ 02-971-8889
  • สาขาวิภาวดี เบอร์โทรศัพท์ 02-690-7711
  • สาขาพระราม 2 เบอร์โทรศัพท์ 02-417-1414
  • สาขาบางนา เบอร์โทรศัพท์ 02-399-1111

สำหรับรถ Alphard & Vellfire เทดดี้ที่เดียวในไทยที่กล้ามอบ Warranty พร้อมใบ Certificate รับรองจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมระบบ Hybrid สูงสุด 5 ปี / 100,000 km. กรณีมีปัญหา เราพร้อมเปลี่ยนอะไหล่ให้ทันทีแบบไม่มีเงื่อนไข เทดดี้ ออโต้เซลส์พร้อมให้บริการลูกค้าทุกท่านด้วยใจ เอาใส่ใจทุกขั้นตอนราวกับคนในครอบครัว เพราะเราเชื่อว่าการมีรถดีๆ สักคันจะช่วยสร้างความสุขให้ทุกท่านได้ตลอดการเดินทาง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

TEDDY AUTO SALE

 TEDDYAUTOSALE

 @TEDDYAUTOSALE (ฝ่ายขาย)

 @TEDDYSERVICE (ฝ่ายศูนย์บริการ)